Venezuela to cao My gay suc ep voi cac thanh vien OAS hinh anh 1Ngoại trưởng Venezuela Samuel Moncada. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 25/7, Ngoại trưởng Venezuela Samuel Moncada tố cáo Mỹ đang gây sức ép với một số nước thành viên Tổ chức các nước châu Mỹ (OAS) trong nỗ lực chống chính phủ quốc gia Nam Mỹ này.

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ Latinh, trả lời phỏng vấn báo giới, ông Moncada đã chỉ trích việc OAS triệu tập cuộc họp vào ngày 26/7 để bàn về tình hình Venezuela cũng như việc nước này sẽ tiến hành bầu cử Quốc hội lập hiến vào ngày 30/7 tới đây.

Ngoại trưởng Venezuela cho rằng Nhà Trắng đã đe dọa trừng phạt kinh tế chống Caracas nhằm ngăn cản các nước tham gia thỏa thuận hợp tác trong khối Tổ chức hợp tác năng lượng vùng Caribe (Petrocaribe) theo đuổi lập trường ủng hộ Venezuela.

Theo ông Moncada, hành vi của Nhà Trắng vi phạm Hiến chương OAS, trong đó quy định không quốc gia nào có quyền hoặc kích động gây áp lực kinh tế và chính trị đối với một quốc gia có chủ quyền khác.

Cùng ngày, giới chức tình báo Venezuela đã bắt giữ 2 thẩm phán Tòa án Tối cao được Quốc hội, do phe đối lập chiếm đa số, bổ nhiệm.

Thông báo đăng trên mạng xã hội Twitter của Quốc hội nước này cho biết các thẩm phán Jesus Rojas Torres và Zuleima Gonzalez bị bắt giữ tại bang miền Đông Anzoategui.

Đây là 2 trong số tổng cộng 33 thẩm phán được Quốc hội Venezuela bổ nhiệm vào Tòa án Tối cao nước này hồi tuần trước, tạo ra một cơ quan tư pháp đối trọng với Tòa án Cấp cao vốn ủng hộ chính quyền Tổng thống Nicolas Maduro.

Chính phủ Tổng thống Maduro đã chỉ trích việc làm của Quốc hội hiện do phe đối lập kiểm soát là "hành vi kích động lật đổ chính quyền"./.

(TTXVN/Vietnam+)