(Nguồn: elvenezolano.com)

Ngày 23/5, theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, Liên minh các quốc gia Nam Mỹ (UNASUR) đã kêu gọi chính phủ và phe đối lập tại Venezuela đối thoại hòa bình nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị.

Thông cáo của Ban Thư ký UNASUR nhấn mạnh Venezuela và người dân nước này hiện là tiêu điểm của các chiến dịch tấn công từ phe đối lập cũng như những thế lực quốc tế nhằm lật đổ chính phủ hiện nay, bao gồm những chiêu bài như chiến tranh kinh tế.

Tổ chức này khẳng định đối thoại hòa bình là phương thức duy nhất để giải quyết khủng hoảng, bình ổn tình hình chính trị và khắc phục những khó khăn kinh tế ở Venezuela.

UNASUR cũng lưu ý tầm quan trọng của việc tôn trọng chủ quyền, độc lập và quyền tự quyết của mỗi dân tộc. Tổ chức này cho biết tuần trước đã có buổi họp với nhóm các cựu Tổng thống Tây Ban Nha, Panama và Cộng hòa Dominica nhằm thành lập một ủy ban trung gian tạo thuận lợi cho đối thoại giữa chính phủ và phe đối lập Venezuela.

Một nhóm cố vấn kinh tế UNASUR và chuyên gia Venezuela cũng đang hợp tác nhằm đưa ra các giải pháp để bình ổn kinh tế vĩ mô và tiếp tục thực thi các dự án an sinh xã hội.

UNASUR kêu gọi các bên tôn trọng thể chế và nền dân chủ Venezuela cũng như quyền của người dân nước này lựa chọn con đường phát triển của riêng mình.

Thông cáo nêu rõ bất cứ hành động cực đoan nào cũng sẽ chỉ làm tình hình xã hội Venezuela trở nên phức tạp hơn, do đó cần tạo cơ hội cho hàn gắn những bất đồng vì lợi ích của ổn định và chất lượng cuộc sống của người dân.

UNASUR được thành lập năm 2008 theo sáng kiến của Brazil nhằm tăng cường đoàn kết và thúc đẩy hợp tác trong nhiều lĩnh vực giữa các quốc gia Nam Mỹ.

Liên minh hiện có 12 quốc gia thành viên, gồm Argentina, Bolivia, Brazil, Chile, Colombia, Guyana, Ecuador, Paraguay, Peru, Suriname, Uruguay và Venezuela./.