Venezuela ung ho co che Montevideo de giai quyet khung hoang hinh anh 1Phó Tổng thống Venezuela Delcy Rodriguez (trái) và Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov. (Nguồn: daytondailynews.com)

Theo Sputniknews, ngày 1/3 tại Moskva, Phó Tổng thống Venezuela Delcy Rodriguez tuyên bố, Caracas muốn đối thoại với phe đối lập và ủng hộ cơ chế Montevideo để giải quyết cuộc khủng hoảng của quốc gia Nam Mỹ này.

Phát biểu trên được Phó Tổng thống Rodriguez đưa ra trong cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Nga.

Bà Rodriguez nói: "Chúng tôi ủng hộ các cơ chế đối thoại, trong đó có cả phe đối lập Venezuela... Chúng tôi hoan nghênh cơ chế Montevideo."

[Hội đồng Bảo an không thông qua cả 2 dự thảo nghị quyết về Venezuela]

Ngoài ra, bà Rodriguez cũng cho biết Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã quyết định đóng cửa văn phòng đại diện của tập đoàn dầu khí quốc gia PDVSA tại Lisbon và chuyển sang Moskva.

Trước đó, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã không thông qua cả 2 dự thảo nghị quyết về Venezuela, lần lượt do Mỹ và Nga bảo trợ.

Dự thảo nghị quyết do Mỹ bảo trợ nhận được 9 phiếu ủng hộ, 3 phiếu chống và 3 phiếu trắng tại hội đồng gồm 15 nước ủy viên. Nga và Trung Quốc phủ quyết dự thảo này.

Ít phút sau đó, Hội đồng Bảo an bỏ phiếu đối với dự thảo nghị quyết do Nga bảo trợ. Kết quả, dự thảo nghị quyết này nhận được 4 phiếu ủng hộ, 7 phiếu chống và 4 phiếu trắng./.

(Vietnam+)