Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 23/6, Venezuela đã yêu cầu Colombia cùng thành lập một ủy ban song phương nhằm giải quyết tranh chấp lãnh hải giữa hai quốc gia Nam Mỹ láng giềng này qua đối thoại ngoại giao.

Trong thông cáo của mình, Bộ Ngoại giao Venezuela nhấn mạnh “sẵn sàng đối thoại một cách thích hợp về những vấn đề phân định ranh giới còn tồn tại với nước Cộng hòa Colombia.”

Cùng ngày, Bogotá đã lên tiếng chấp thuận đề xuất này, nhưng đặt điều kiện tiên quyết là Caracas phải chỉnh sửa sắc lệnh mới đây, trong đó “đơn phương thay đổi ranh giới biển” và đưa một phần vùng lãnh hải tranh chấp giữa hai nước tại Đại Tây Dương vào Vịnh Venezuela.

Phát biểu tại một sự kiện, Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos khẳng định Bogotá “chấp thuận việc lập ủy ban song phương về vấn đề này nhưng thông cáo của Venezuela chưa phải là câu trả lời cho yêu cầu của chúng tôi.”

Trước đó một ngày, Ngoại trưởng Colombia María Ángel Holguín đã lên tiếng yêu cầu Chính phủ Venezuela phải điều chỉnh sắc lệnh xác định Khu vực Hoạt động phòng thủ biển đảo (ZODIMAIN) nói trên.

Từ nhiều thập kỷ nay, Venezuela và Colombia có tranh chấp cả phần lãnh hải lẫn thềm lục địa và căng thẳng này suýt trở thành xung đột vũ trang vào năm 1987.

Năm 1990, hai bên thành lập “Ủy ban đàm phán trực thuộc tổng thống” và năm 2007 đã đạt thỏa thuận phân định ranh giới phần không tranh chấp, tuy nhiên vẫn chưa đi đến giải pháp cuối cùng cho các vùng tranh chấp./.