Venezuela và Qatar tăng cường hợp tác về tài chính, thương mại

Tổng thống Maduro khẳng định chuyến thăm Venezuela lần này của Quốc vương Al-Thani góp phần củng cố hơn nữa mối quan hệ hợp tác và hữu nghị giữa hai nước.
 
Venezuela và Qatar tăng cường hợp tác về tài chính, thương mại ảnh 1Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro và Quốc vương Qatar Tamim bin Hamad Al-Thani. (Nguồn: lapatilla.com)

Ngày 25/11, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro và Quốc vương Qatar Tamim bin Hamad Al-Thani đang thăm chính thức Caracas đã hội đàm về các biện pháp tăng cường hợp tác song phương.

Tại buổi hội đàm, Tổng thống Maduro khẳng định chuyến thăm Venezuela lần này của Quốc vương Al-Thani góp phần củng cố hơn nữa mối quan hệ hợp tác và hữu nghị giữa hai nước.

Trong khi đó, Quốc vương Al-Thani nhấn mạnh sự hiểu biết chung giữa Qatar và Venezuela trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là những vấn đề của các dân tộc Arab mong muốn được sinh sống trong hòa bình và độc lập.

Ông đồng thời đánh giá cao sự ủng hộ của Tổng thống Maduro đối với dân tộc Palestine.

Nhân dịp này, hai nhà lãnh đạo đã chứng kiến lễ ký 8 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực tài chính, thương mại, công nghiệp, giao thông và thể thao.

Venezuela và Qatar, đều là quốc gia thành viên của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC), đã thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1973.

Từ thời cố Tổng thống Hugo Chavez, quan hệ giữa hai nước được tăng cường, đặc biệt trong lĩnh vực dầu khí.

Hai bên cũng đã ký nhiều thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực như kinh tế, dầu khí, tài chính, nông nghiệp, du lịch và thể thao.

Cuối năm ngoái, Tổng thống Maduro đã tiến hành công du các nước thành viên OPEC.

Trong chặng dừng chân ở Doha, ông Maduro đã ký thỏa thuận với Ngân hàng trung ương Qatar và hợp tác trong khai thác dầu khí.

Đây là chuyến thăm Venezuela lần thứ hai trong năm nay của Quốc vương Al-Thani.

Venezuela cũng là chặng dừng chân cuối cùng trong chuyến công du Mỹ Latinh của ông Al-Thani, sau khi đã tới Cuba và Mexico./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Người dân mua sắm tại siêu thị ở Toronto, Canada. (Nguồn: THX/TTXVN)

MF: Kinh tế Canada đứng vững trước thuế quan Mỹ

Báo cáo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho biết mặc dù việc làm và đầu tư vẫn suy yếu nhưng nền kinh tế Canada đã chống đỡ tốt hơn dự kiến trước cú sốc thương mại từ thuế quan của Mỹ.

Một chiếc thuyền được cho là do các băng đảng ma túy điều hành ở phía Đông Thái Bình Dương sau khi bị trúng đòn không kích của Mỹ. (Nguồn: Bộ Chiến tranh Mỹ)

Mỹ tiếp tục tấn công tàu nghi chở ma túy ở Caribe

Đây là cuộc tấn công thứ 22 của quân đội Mỹ vào các tàu thuyền tại biển Caribe và Đông Thái Bình Dương, trong chiến dịch mà Mỹ khẳng định là nhằm ngăn chặn hoạt động buôn bán ma túy quốc tế.

Người lao động xếp hàng chờ xin việc tại Hội chợ việc làm ở Uniondale, New York (Mỹ). (Ảnh: Reuters/TTXVN)

Mỹ: Số nhân sự bị cắt giảm cao nhất trong 5 năm

Số lao động bị thông báo sa thải trong tháng 11 là 71.321 người, tuy thấp hơn so với con số hơn 153.000 người trong tháng 10 nhưng đã nâng tổng số việc làm bị cắt giảm trong năm 2025 lên 1,17 triệu.