Venezuela và Trung Quốc ký các thỏa thuận hợp tác gần 3 tỷ USD

Venezuela và Trung Quốc đã ký 22 thỏa thuận hợp tác với tổng trị giá 2,7 tỷ USD trong các lĩnh vực năng lượng, tài chính, thương mại, khoa học-kỹ thuật và văn hóa.
Venezuela và Trung Quốc ký các thỏa thuận hợp tác gần 3 tỷ USD ảnh 1Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro (giữa, phải) tại cuộc gặp với các đại diện của Chính phủ Trung Quốc tại thủ đô Caracas ngày 13/2. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 13/2, Venezuela và Trung Quốc đã ký 22 thỏa thuận hợp tác với tổng trị giá 2,7 tỷ USD trong các lĩnh vực năng lượng, tài chính, thương mại, khoa học-kỹ thuật và văn hóa.

Phát biểu trên truyền hình quốc gia, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro cho biết các thỏa thuận trên được ký kết trong khuôn khổ kỳ họp Ủy ban Hỗn hợp cấp cao Venezuela-Trung Quốc lần thứ 15 diễn ra tại thủ đô Caracas, với sự tham dự của Phó Chủ tịch Ủy ban cải cách quốc gia Trung Quốc Ninh Cát Triết. Ông Maduro khẳng định cam kết thúc đẩy mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện với Bắc Kinh, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế.

Theo ông Maduro, trong số các thỏa thuận được ký kết đáng chú ý có dự án xây dựng một nhà máy lọc dầu hiện đại tại thành phố Yết Dương, tỉnh Quảng Đông, giữa Tập đoàn dầu khí quốc gia Venezuela (PDVSA) và đối tác Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Trung Quốc (CNPC). Tổng thống Maduro nhấn mạnh trong 10 năm gần đây, Trung Quốc đã tài trợ 62 tỷ USD cho 790 dự án hợp tác với Trung Quốc.

Về phần mình, ông Ninh Cát Triết, Chủ tịch Ủy ban Hỗn hợp cấp cao Venezuela-Trung Quốc, nhấn mạnh Bắc Kinh và Caracas là hai đồng minh chiến lược, cùng chia sẻ những mục tiêu phát triển chung.

Trung Quốc là đối tác thương mại lớn thứ hai của Venezuela sau Mỹ trong khi Venezuela là bạn hàng lớn thứ tư của Trung Quốc tại Mỹ Latinh. Tháng Tư năm ngoái, Trung Quốc tài trợ cho Venezuela 5 tỷ USD./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Khai trương trụ sở Công ty Cổ phần Hoa Sen Home.

Công bố phát triển hệ thống siêu thị vật liệu xây dựng Hoa Sen Home trên toàn quốc

Song song với việc hoàn thiện và mở rộng hệ thống Hoa Sen Home, Tập đoàn Hoa Sen công bố hợp tác với Liên đoàn Lao động Thành phố Hồ Chí Minh triển khai đề án phát triển tối thiểu 20.000 căn nhà ở xã hội cho công nhân và người lao động trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh trong giai đoạn 2026 - 2030.

Người tiêu dùng mua sắm tại siêu thị ở Stockholm, Thụy Điển. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ba xu hướng định hình kinh tế thế giới 2026

Trong tình hình mới, ba xu hướng lớn được dự báo sẽ định hình cấu trúc kinh tế thế giới năm 2026, trong đó có tái sắp xếp thương mại và chuỗi cung ứng trong bối cảnh phân mảnh địa chính trị.