Vi phạm hành chính về hóa chất, vật liệu nổ phạt tới 200 triệu đồng

Theo Nghị định số 71/2019/NĐ-CP của Chính phủ, có hiệu lực từ ngày 15/10 tới, hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực hóa chất và vật liệu nổ công nghiệp có thể bị phạt tới 200 triệu đồng.
Vi phạm hành chính về hóa chất, vật liệu nổ phạt tới 200 triệu đồng ảnh 1Vụ cháy tại Công ty Rạng Đông khiến khói đen bốc lên nghi ngút. (Ảnh chỉ có tính chất minh họa. Nguồn: Hùng Võ/Vietnam+)

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 71/2019/NĐ-CP, ngày 30/8/2019, quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hóa chất và vật liệu nổ công nghiệp, với mức phạt lên tới 200 triệu đồng, đối với tổ chức.

Theo đó, hành vi vi phạm hành chính của cá nhân trong lĩnh vực hóa chất sẽ bị phạt tiền tối đa 50 triệu đồng; mức phạt trong lĩnh vực vật liệu nổ công nghiệp là 100.000.000 đồng. Cùng hành vi vi phạm hành chính, nhưng mức phạt tiền đối với tổ chức sẽ tăng lên gấp 2 lần so với mức phạt tiền cá nhân.

Trường hợp vi phạm quy định về yêu cầu đối với nhà xưởng, kho chứa, thiết bị trong sản xuất, kinh doanh hóa chất, sẽ bị phạt tiền từ 1 triệu đồng đến 2 triệu đồng đối với hành vi không có bảng hiệu và đèn báo tại lối thoát hiểm của nhà xưởng, kho chứa hóa chất.

Phạt tiền từ 3 triệu đồng đến 5 triệu đồng đối với một trong các hành vi: Không có thông tin thể hiện các đặc tính nguy hiểm của hóa chất theo quy định trong biển báo nguy hiểm treo tại nhà xưởng, kho chứa hóa chất; không có rãnh thu gom và thoát nước cho sàn nhà xưởng, kho chứa hoá chất…

[Bộ TN&MT sẽ báo cáo Thủ tướng sự cố cháy tại Công ty Rạng Đông]

Tương tự, mức phạt tiền sẽ tăng lên từ 10 triệu đồng đến 15 triệu đồng đối với các hành vi: Sử dụng bồn chứa ngoài trời không có đê bao hoặc không có các biện pháp kỹ thuật khác để ngăn chặn hóa chất thoát ra môi trường; không thực hiện kiểm định định kỳ đối với máy, thiết bị, vật tư có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn, vệ sinh lao động trong quá trình sử dụng.

Phạt tiền từ 15 triệu đồng đến 20 triệu đồng đối với hành vi không duy trì các điều kiện về bảo quản an toàn hóa chất, an toàn phòng, chống cháy nổ tại kho chứa hóa chất đối với hóa chất sản xuất, kinh doanh có điều kiện trong lĩnh vực công nghiệp; không chứa hóa chất trong kho để tồn trữ, bảo quản đối với hóa chất sản xuất, kinh doanh có điều kiện trong lĩnh vực công nghiệp.

Mức phạt tiện tăng lên từ 30 triệu đồng đến 50 triệu đồng đối với hành vi không duy trì các điều kiện bảo đảm an toàn, chất lượng sản xuất vật liệu nổ công nghiệp, tiền chất thuốc nổ đã được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận; không thực hiện đầy đủ thử nghiệm, đánh giá vật liệu nổ công nghiệp theo quy định của pháp luật; không thực hiện việc phân loại, ghi nhãn hàng hóa theo quy định.

Đặc biệt, Nghị định quy định mức phạt tiền từ 80 triệu đồng đến 100 triệu đồng đối với một trong các hành vi: Nghiên cứu, phát triển, thử nghiệm vật liệu nổ công nghiệp khi chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép, giao nhiệm vụ; thay đổi về công nghệ, thiết bị, mặt bằng hoặc nhà xưởng sản xuất vật liệu nổ công nghiệp khi chưa được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền cho phép; không thử nghiệm hoặc cố tình làm sai lệch kết quả thử nghiệm vật liệu nổ công nghiệp.

Nghi định số 71/2019/NĐ-CP có hiệu lực thi hành từ ngày 15/10/2019.

Nghị định này thay thế Nghị định số 163/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ quy định vể xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hóa chất, phân bón và vật liệu nổ công nghiệp; Nghị định số 115/2016/NĐ-CP ngày 08/7/2016 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 163/2013/NĐ-CP../.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục