Bộ TN-MT sẽ báo cáo Thủ tướng sự cố cháy tại Công ty Rạng Đông

Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết, ngay sau cuộc họp hôm nay, 3/9, Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ có báo cáo lên Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ về sự cố cháy nổ tại Công ty Rạng Đông.
Bộ TN-MT sẽ báo cáo Thủ tướng sự cố cháy tại Công ty Rạng Đông ảnh 1Hiện trường vụ cháy Công ty Bóng đèn phích nước Rạng Đông. (Nguồn ảnh: Vietnam+)

Liên quan đến vụ cháy nghiêm trọng xảy ra tại Công ty Cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông (phường Hạ Đình, quận Thanh Xuân), Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà khẳng định đây là sự cố đáng tiếc. Tuy nhiên, để tránh “nhiễu thông tin,” gây hoang mang trong dư luận, Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội cần minh bạch thông tin ô nhiễm để người dân nắm bắt tình hình và ổn định cuộc sống.

Kiến nghị trên vừa được Bộ trưởng Trần Hồng Hà đưa ra trong ngày 3/9, tại cuộc họp với các Bộ, ngành, thành phố Hà Nội, cùng các cơ quan nghiên cứu, các nhà khoa học về sự cố cháy nổ tại nhà kho của Công ty Rạng Đông - đang khiến giới chuyên gia và người dân sinh sống xung quanh khu vực lo ngại nguy cơ có thể xảy ra ô nhiễm hóa chất độc hại sau sự cố.

Trước đó, ngày 28/8, sự cố cháy nổ tại kho chứa sản phẩm, nguyên liệu vật tư, hóa chất tại Công ty Rạng Đông. Ngay sau khi xảy ra sự cố, thành phố Hà Nội đã chỉ đạo các lực lượng chức năng, sở ngành liên quan huy động hàng chục phương tiện chữa cháy, thực hiện các biện pháp kịp thời ứng cứu, khống chế và dập tắt đám cháy ngay trong buổi tối cùng ngày.

Cho đến thời điểm này, Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội vẫn đang phối hợp với các chuyên gia, các nhà khoa học để tính toán, lượng hóa các nguồn, chất gây ô nhiễm có thể phát sinh từ bóng đèn huỳnh quang, đèn compact để đưa ra được mức độ, phạm vi ô nhiễm môi trường, nếu có.

[Vụ cháy Rạng Đông: Không khí tạm an toàn, lo ô nhiễm nguồn nước]

Chia sẻ tại cuộc họp, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết ngay sau cuộc họp hôm nay, Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ có báo cáo lên Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ về sự cố cháy nổ tại Công ty Rạng Đông. Do đó, các đại biểu tham dự cuộc họp cần có những ý kiến chính xác, khoa học và khách quan để Bộ Tài nguyên và Môi trường có thể tổng hợp và có được bản báo cáo chính xác nhất.

Sau khi nghe các báo cáo, phân tích từ đại diện của Bộ Công Thương, Bộ Y tế, Bộ Công an, Binh chủng Hóa học (Bộ Quốc phòng), Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội, Viện Hóa học  - Viện Hàn lâm và Khoa học Việt Nam, các nhà khoa học, Bộ trưởng Trần Hồng Hà đánh giá mức độ nguy hại và phạm vi ảnh hưởng từ sự cố cháy nổ tại Công ty Rạng Đông có nguy cơ ở mức độ trung bình và các cơ quan chức năng của Việt Nam có đủ khả năng để kiểm soát được vấn đề này.

Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn tuyệt đối với môi trường và người dân xung quanh nhà máy, Bộ trưởng Trần Hồng Hà đề nghị Công ty Rạng Đông cần thực hiện ngay các biện pháp che chắn, cô lập những khu vực có nguy cơ gây ô nhiễm để tránh phát tán hoá chất ra môi trường xung quanh; các vật liệu đã bị huỷ hoại, hư hỏng, tro xỉ, tàn dư từ đám cháy cần thu gom vào các container để các cơ quan có đủ năng lực xử lý theo đúng tiêu chuẩn, quy chuẩn về môi trường.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà đề nghị Công ty Rạng Đông cùng với Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội cần phối hợp với lực lượng phòng hoá của Bộ Quốc phòng để xử lý các tồn dư hoá chất và kim loại nặng phát tán từ sự cố cháy nổ vừa qua.

Bộ trưởng cũng đề nghị Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội làm việc với Công ty Rạng Đông để công ty cung cấp đầy đủ, chính xác các số liệu về nguyên liệu, vật liệu hóa chất, mức độ thiệt hại. Từ đó, Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội có căn cứ đưa ra những thông tin minh bạch, khoa học, tới người dân tránh có những thông tin sai lệch gây hoang mang trong dư luận.

Ngoài ra, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cũng đề nghị Bộ Y tế cung cấp thêm những thông tin khoa học, hướng dẫn và tới người dân đến các cơ sở y tế có đủ chức năng, cơ sở hạ tầng để kiểm tra sức khỏe. Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam mời các chuyên gia Nhật Bản tham gia phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường, các cơ quan nghiên cứu của Việt Nam để nghiên cứu đánh giá và quản lý môi trường sau sự cố cháy nổ…

Với phần mình Bộ trưởng Trần Hồng Hà yêu cầu Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) tiếp tục tham vấn ý kiến chuyên gia, các nhà khoa học trong và ngoài nước để hướng dẫn, hỗ trợ thành phố Hà Nội trong quá trình thực hiện; tiếp tục thực hiện quan trắc, kiểm tra, giám sát chất lượng môi trường không khí, đất, nước xung quanh khu vực sự cố để có các khuyến cáo kịp thời tới cộng đồng../.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục