Bà Park Geun-hye sinh năm 1952, là chị cả trong gia đình có ba anh chị em. Bà sống tại dinh tổng thống, thường được gọi là Nhà Xanh, từ năm 1964 sau khi cha bà nắm quyền từ năm 1961.

Sau khi tốt nghiệp Đại học Sogang, chuyên ngành kỹ thuật điện tử, năm 1974, bà Park đến Pháp tiếp tục sự nghiệp học hành nhưng đã nhanh chóng về nước chỉ vài tháng sau đó khi mẹ của bà thiệt mạng trong vụ ám sát nhằm vào Tổng thống Park Chung-hee.

Đến năm 1979, cha của bà bị ám sát bởi chính Giám đốc tình báo của mình.

Sau cái chết của cha, bà Park lui về hậu trường 18 năm sau đó. Đến năm 1997, bà mới quay trở lại với chính trường khi gia nhập đảng Đại Dân tộc (GNP), tiền thân của đảng Saenuri, và ủng hộ chiến dịch tranh cử của ứng cử viên tổng thống Lee Hoi-chang.

Tháng 4/1997, bà giành một ghế nghị sỹ tại quê hương mình ở Daegu và có những bước thăng tiến nhanh chóng trong đảng.

Từ khi bước vào con đường chính trị, Park Geun-hye là một hình tượng luôn được nhắc đến trên chính trường Hàn Quốc.

Ngày 25/2/2013, bà Park Geun-hye chính thức trở thành nữ Tổng thống đầu tiên của Hàn Quốc. Nhưng chưa hết nhiệm kỳ 5 năm, tháng 3/2017, bà bị phế truất vì "đã gây tổn hại nghiêm trọng tới tinh thần của nền dân chủ và nguyên tắc luật pháp," theo lời chánh án của Tòa án Hiến pháp Lee Jung Mi.

Quyết định của tòa Hiến pháp được đưa ra sau nhiều tháng diễn ra cuộc khủng hoảng chính trị tại Hàn Quốc liên quan tới bê bối cáo buộc tham nhũng của tổng thống Park Geun-hye cùng người bạn gái thân của bà, bà Choi Soon Sil.

[Phủ Tổng thống Hàn Quốc ra thông báo về bà Park Geun-hye]

Bà Choi bị buộc tội liên lạc thường xuyên với các thuộc cấp của Tổng thống, cung cấp thông tin cho những vị trí bổ nhiệm hàng đầu của chính phủ, thậm chí là chỉnh sửa một số bài phát biểu quan trọng của bà Tổng thống Park.

Có lẽ con người thì không thể hoàn mỹ và càng khó khăn hơn khi họ là phụ nữ và sống một mình. Lý giải cho những sai lầm của mình trước công chúng, bà Park Guen Hye cho rằng "sự cô đơn" đã khiến bà lụy thuộc ngày càng nhiều hơn vào tình bạn cũng như sự dẫn dắt của người bạn gái Choi Soon Sil.
  
Không thể phủ nhận những thành tựu bà Park Guen Hye mang đến cho phụ nữ châu Á nói riêng, cho nữ quyền nói chung. Đó là một bài học lớn về sự cầu tiến và phấn đấu không ngừng. Nhưng, có lẽ rào cản lớn nhất chính là bản thân mình, bà đã không thể vượt qua sự cô đơn.

Bà Park Guen Hye là tổng thống Hàn Quốc đầu tiên bị bãi nhiệm./.