Nhóm dự án Project Loon của Google đã phát hành đoạn video mô tả hậu trường dự án dùng bóng bay khổng lồ đưa sóng Internet không dây tới các vùng sâu, vùng xa.

Project Loon là dự án thử nghiệm táo bạo của Google nhằm mang Internet đến với mọi nơi trên thế giới thông qua những quả bóng bay khổng lồ mang theo những bộ tiếp phát sóng Internet không dây,

Các quả bóng bay khổng lồ mang theo các bộ tiếp phát sóng Internet không dây sau khi được thả lên trời sẽ di chuyển theo hướng gió ở tầng bình lưu nhưng vẫn có sự can thiệp điều khiển di chuyển từ các chuyên gia của Google.

Các bộ tiếp phát sóng sẽ thu nhận sóng Internet không dây từ các trạm phát sóng của các nhà mạng địa phương hoặc các trạm ăngten đặt dưới mặt đất, sau đó chúng chuyển phủ phát sóng Internet tới các thiết bị di động, các trạm thu sóng dưới mặt đất.

Trong tháng Sáu năm 2014, Project Loon đã đưa thành công Internet về lớp học của một thị trấn nhỏ ở vùng nông thôn Brazil, đánh dấu một việc làm ý nghĩa "đầu tiên" cho dự án này.

Dự án đã đi một chặng đường dài kể từ khi nó lần đầu tiên được công bố vào tháng Sáu năm 2013.

Trước đây, một quả bóng bay sẽ phải mất 3-4 ngày để tạo ra, còn bây giờ nó có thể được sản xuất trong một vài giờ.

Để tung các quả bóng lên trời, đội dự án của Google cần dùng tới các cẩu tự động và hiện họ có thể khởi động hàng chục quả bóng bay một ngày.

Những quả bóng bay có thể ở trên cao trong hơn một trăm ngày và được giám sát, điều khiển bởi một trung tâm kiểm soát hàng ngàn quả bóng hoạt động trên toàn cầu./.