Ngày 17/6, Mỹ thông báo sẽ triển khai thêm 1.000 binh sỹ tới Trung Đông để đối phó với các mối đe dọa gia tăng đến từ Iran.

Động thái này được đưa ra sau khi Mỹ và các đồng minh cáo buộc Tehran tấn công hai tàu chở dầu trên vịnh Oman cách đây 5 ngày và Iran cũng vừa công bố kế hoạch sẽ tăng cả quy mô dự trữ và cấp độ làm giàu urani trong 10 ngày tới.

Trong một tuyên bố, quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan khẳng định việc triển khai quân bổ sung này nhằm mục đích “phòng thủ” trước những mối đe dọa trên biển, trên không và trên bộ ở Trung Đông.

Bên cạnh đó, ông Shanahan cho rằng các động thái của Iran đang đe dọa lợi ích và các lực lượng Mỹ trong khu vực.

Động thái mới nhất của Mỹ được đưa ra sau khi nước này cáo buộc Iran tấn công hai tàu chở dầu trên Vịnh Oman bằng ngư lôi hoặc mìn từ tính, kèm theo đoạn video củng cố cáo buộc của mình.

Còn trước đó một ngày, Iran vừa tuyên bố sẽ tăng cả quy mô dự trữ và cấp độ làm giàu urani kề từ ngày 27/6 tới.

Những diễn biến dồn dập hiện nay đang làm dấy lên quan ngại về nguy cơ xảy ra đối đầu quân sự trên hải trình quan trọng đối với dầu mỏ thế giới.

Cho dù cả Tehran và Washington đều nói rằng họ không có lợi gì khi phát động chiến tranh, nhưng điều này cũng không giúp trấn an những lo ngại rằng xung đột có thể bùng phát bất cứ lúc nào./.


(Vnews)