Tại xã Phúc Hòa huyện Tân Yên – vựa vải sớm lớn nhất tỉnh Bắc Giang, hoa vải đã trổ vàng trên những quả đồi báo hiệu một mùa vải bội thu. Thế nhưng, dưới những tán vải, niềm vui được mùa không làm nguôi ngoai đi nỗi lo của người nông dân khi giá nguyên liệu đầu vào, đặc biệt là phân bón hóa học đang không ngừng leo thang.

So với những năm trước, giá nhiều loại phân bón đã tăng lên gấp đôi, đặc biệt có những loại tăng lên gấp ba lần khiến giá sản xuất tăng cao. Theo tính toán của bà con, năm nay, giá vải phải đạt 30.000 đồng/kg mới có lãi.

Tuy nhiên, đây là một mức giá rất khó đạt được, nhất là trong bối cảnh kinh tế gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh. Trong bối cảnh đó, nhiều nông dân đã tìm được giải pháp: Hạn chế việc phụ thuộc vào phân bón hóa học, chuyển sang sử dụng phân bón hữu cơ.

[Việt Nam hướng tới sản xuất nông nghiệp xanh, tiết kiệm chi phí]

Gia đình ông Vi Thanh Bình năm nay đã thu được trái ngọt từ mô hình kết hợp giữa trồng trọt và chăn nuôi. Việc chăn nuôi gà vừa cho trứng, thịt, vừa đem lại nguồn phân hữu cơ. Phân gà được thu gom, đem ủ để phục vụ bón tạo đạm cho gần 5ha trồng vải của gia đình. Ngoài việc giảm đáng kể chi phí sản xuất, mô hình này còn mang lại nhiều hiệu quả về chất lượng sản phẩm.

Hướng đi đúng đắn này đã được các cơ quan chức năng tỉnh Bắc Giang ghi nhận và khuyến khích người nông dân trên địa bàn áp dụng./.

Lâm Phan - Hoàng Đạt (Vietnam+)