Khai thác cát trái phép trên dòng sông Mã tỉnh Sơn La

Mặc dù các cơ quan chức năng tỉnh Sơn La khẳng định đã có những cuộc ra quân, truy quét nạn “cát tặc,” thế nhưng nhiều năm qua, hoạt động khai thác khoáng sản trái phép tại tỉnh miền núi vùng Tây Bắc này vẫn diễn ra công khai, rầm rộ ngay giữa ban ngày.

Câu hỏi đặt ra là, vì sao tình trạng khai thác cát trái phép này diễn ra nhiều năm nhưng đến nay vẫn chưa được ngăn chặn, xử lý?

[Phó Chủ tịch Sơn La: "Khai thác cát trên sông Mã là vi phạm pháp luật"]

Ngay sau khi nhận được thông tin phản ánh, phóng viên báo VietnamPlus đã có hành trình ngược lên sông Mã, đoạn thuộc địa phận huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La, nơi đang ngày ngày phải “oằn mình” chống chọi với nạn khai thác cát trái phép.

Trong 2 ngày (12 và 13/8), có mặt tại huyện Sông Mã, chúng tôi đã ghi nhận rất nhiều tàu thuyền đang khai thác cát rầm rộ, "quần thảo" như một đại công trường. Chỉ tính riêng một khúc sông Mã, khoảng 1km, đoạn chảy qua các xã Chiềng Khương, Chiềng Cang của huyện Sông Mã đã có gần 30 chiếc thuyền nối đuôi nhau "rút ruột" lòng sông.

[Khai thác cát ở sông Mã: Biết là vi phạm pháp luật nhưng vẫn thu thuế]

Theo thông tin chưa đầy đủ từ Ủy ban nhân dân huyện Sông Mã, trên địa bàn huyện này hiện có khoảng vài chục chủ tàu, thuyền hút cát trên sông. Tuy nhiên, theo một số chủ tàu thì nơi đây có gần 100 tàu, thuyền hoạt động khai thác cát. Điều đáng nói là hầu hết các chủ tàu, thuyền và lao động khai thác cát tại thượng nguồn sông Mã chưa đăng ký kinh doanh với nhà nước, nên không phải nộp thuế khai thác khoáng sản cho địa phương.

Trao đổi với phóng viên VietnamPlus về vấn đề này, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Sơn La Bùi Đức Hải cho biết, việc khai thác cát trên dòng sông Mã thuộc địa bàn huyện Sông Mã quản lý chủ yếu là người dân địa phương tự ý khai thác.

Ông Hải cũng khẳng định, đây là việc làm trái pháp luật. Trong luật Khoáng sản 2010 cũng không có quy định, điều luật nào cấp phép cho một hộ dân có thể khai thác khoáng sản. Chính vì thế, vừa rồi tỉnh Sơn La đã thành lập tổ liên ngành đi kiểm tra, cấm khai thác. Tuy nhiên, sau khi tổ công tác rút, tình trạng khai thác cát trái phép đâu lại vào đấy.../.

Hoạt động khai thác cát trái phép diễn ra công khai, rầm rộ ngay giữa ban ngày. (Ảnh: Hùng Võ/Vietnam+)