Người Kurd sinh sống rải rác ở khắp Iran, Iraq, và Thổ Nhĩ Kỳ, với tổng diện tích nơi ở khoảng nửa triệu kilômét vuông. Ước tính dân số người Kurd trong khoảng 25 đến 35 triệu người, bao gồm 14 triệu người ở Thổ Nhĩ Kỳ, 6 triệu người ở Iran, gần 5 triệu người ở Iraq và 2 triệu người ở Syria.

Hầu hết là người Hồi giáo dòng Sunni, người Kurd có nguồn gốc Ấn-Âu, và đã bắt đầu hành trình giành lại quê hương từ năm 1689. Họ sống ở những vùng núi cao và duy trì ngôn ngữ, văn hóa cũng như chế độ bộ tộc.

Ước muốn có được một vùng đất quê hương của người Kurd đã kéo theo một lịch sử phân biệt chủng tộc và tàn sát. Cả bốn quốc gia có người Kurd sinh sống đều coi họ là một mối đe dọa. Vùng lãnh thổ duy nhất của người Kurd theo chế độ tự trị từ năm 1991 nằm ở Iraq.

Từ năm 2014, một đợt bùng phát bạo lực đã xảy ra sau sự nổi lên của tổ chức khủng bố thánh chiến Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). Những chiến binh người Kurd ở cả Iraq và Syria đều đứng lên chống lại IS trong những cuộc giao tranh đẫm máu, và đã trở thành phòng tuyến vững chắc chống lại mối đe dọa từ những kẻ Hồi giáo cực đoan.

Năm 2013, Đảng Công nhân người Kurd, hay còn gọi là PKK đã tuyên bố ngừng bắn để tiến hành đàm phán hòa bình nhằm kết thúc cuộc xung đột chia rẽ đã kéo dài hàng thập kỷ qua.

Tuy nhiên hồi tháng 7/2015 vừa rồi, Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành đánh bom nhiều nơi đóng quân của lực lượng người Kurd nổi dậy ở nước này và Iraq với lý do rằng người Kurd đã không còn tôn trọng hiệp định ngừng bắn./.

Người Kurd. (Nguồn: Getty Images)