[Videographics] Mỗi năm thế giới lãng phí 1,3 tấn thực phẩm

Mỗi năm thế giới lãng phí 1,3 tỷ tấn thực phẩm, tương đương với 100 tỷ USD bị vứt bỏ, số thực phẩm này đủ để nuôi ăn cả châu Phi, châu Âu và châu Mỹ trong cả năm.

Mỗi năm thế giới lãng phí 1,3 tỷ tấn thực phẩm, được sản xuất để phục vụ hoạt động tiêu dùng của con người. Con số này đủ để nuôi ăn cả châu Phi, châu Âu và châu Mỹ trong cả năm.

Lãng phí thực phẩm dẫn tới lãng phí về tiền bạc. Nói đơn giản thì mỗi năm thế giới vứt đi 100 tỷ USD chỉ vì lãng phí thực phẩm. Các thực phẩm thường bị đổ bỏ nhất là rau củ, cá, ngũ cốc, trứng và sữa.

250 tỷ m3 nước được dùng để sản xuất số thực phẩm này cũng bị lãng phí theo. Số lượng nước này đủ để bơm đầy hồ Geneva ở Mỹ tới 3 lần.

Hiện tượng lãng phí thực phẩm diễn ra rất khác nhau trên từng khu vực. Ở các nước đang phát triển, sự lãng phí xảy ra chủ yếu trong giai đoạn sản xuất và lưu trữ thực phẩm.

Ở các nước giàu, sự lãng phí xảy ra trong giai đoạn phân phối và tiêu thụ.

Các chiến dịch nâng cao nhận thức dư luận đang cố gắng nêu bật vấn đề này. Hiện các nhà sản xuất đang được khuyến cáo nên hợp tác để tránh sản xuất quá mức; lắp đặt thêm các cơ sở lưu trữ thực phẩm; trực tiếp bán thực phẩm cho công chúng thay vì thông qua các siêu thị

Người tiêu dùng cũng được khuyến cáo nên mua ít thực phẩm hơn và sử dụng thực phẩm thừa làm phân bón để tránh lãng phí.

Các biện pháp khác để tránh lãng phí thực phẩm bao gồm mang thức ăn thừa về nhà khi đi ăn tiệm và điều này hiện đã diễn ra tại khá nhiều nước.

[Videographics] Mỗi năm thế giới lãng phí 1,3 tấn thực phẩm ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)
(Vietnam+)