Trung Quốc là quốc gia đông dân nhất thế giới với 1,37 tỷ người, chiếm 1/5 dân số toàn cầu.

Trung Quốc cũng là một trong những quốc gia lớn nhất thế giới. Với diện tích khoảng 9,6 triệu km2, Trung Quốc chỉ đứng sau Nga, Canada và Mỹ.

Trung Quốc là nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, chỉ sau Mỹ, và có tốc độ tăng trưởng đạt hai con số suốt nhiều năm qua.

Các đối tác thương mại chính của Trung Quốc bao gồm Liên minh châu Âu, Mỹ, các nước ASEAN, Hong Kong, Nhật Bản và Hàn Quốc.

Lực lượng quân đội vũ trang là một nguồn sức mạnh khác của Trung Quốc. Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc có hơn 2 triệu quân nhân và có ngân sách quốc phòng chỉ đứng sau Mỹ.

Trên trường quốc tế, Trung Quốc là một trong những thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và có quyền phủ quyết. Tuy nhiên Trung Quốc cũng thường xuyên vấp phải nhiều sự chỉ trích do các vi phạm về quyền con người, cản trở tự do ngôn luận, kiểm duyệt Internet cùng mối liên hệ với chính quyền Triều Tiên, Iran, Syria, Zimbabwe hay Sudan.

Sự phát triển quá "nóng" của nền kinh tế Trung Quốc cũng có mặt trái. Trung Quốc là nước tiêu thụ than đá và thải khí nhà kính nhiều nhất thế giới, chiếm 25% lượng khí thải toàn cầu./.Quang cảnh bên ngoài trụ sở Ngân hàng nhân dân Trung Quốc ở Bắc Kinh. (Nguồn: Kyodo/TTXVN)