Chủ tịch Thượng viện Brazil Renan Calheiros. (Nguồn: jornalggn.com.br)

Ngày 30/11, Viện Kiểm sát Brazil đã yêu cầu Tòa án Tối cao tiến hành điều tra nghị sỹ đảng Lao động (PT) cầm quyền, Chủ tịch Thượng viện Renan Calheiros
do tình nghi có liên quan tới vụ tham nhũng khổng lồ của Tập đoàn dầu khí quốc gia Petrobras.

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, Viện Kiểm sát Brazil cũng yêu cầu điều tra các thượng nghị sỹ thuộc PT là Jader Barbalho, Delcídio Amaral và Hạ nghị sỹ Aníbal Gomes, thuộc đảng Phong trào dân chủ Brazil (PMDB), liên minh chính với PT trong thành phần chính phủ của Tổng thống Dilma Rousseff . 

Thượng nghị sỹ Amaral đã bị bắt từ tuần trước sau khi bị ghi âm nội dung thỏa thuận đưa hơn 13.000 USD/tháng cho gia đình nguyên Giám đốc phụ trách đối ngoại của Petrobras Néstor Cerveró, người đang bị giam do liên quan tới vụ bê bối của tập đoàn dầu khí này, để ông này không khai ra những khoản tiền mờ ám trong thương vụ Petrobras mua lại nhà máy lọc dầu Pasadena của Mỹ, khiến Chính phủ Brazil thất thoát tới 790 triệu USD.

Tất cả những nghị sỹ trên đều bị tình nghi có dính líu tới vụ tham nhũng ở Petrobras với các tội danh nhận hối lộ và rửa tiền.

Trong trường hợp Tòa án Tối cao Brazil chấp nhận đề nghị này của Viện Kiểm sát, Chủ tịch Thượng viện Calheiros sẽ phải đối diện với 5 yêu cầu điều tra khác nhau.

Trong một phản ứng đầu tiên, văn phòng của ông Calheiros đã lên tiếng bác bỏ mọi cáo buộc. Trước đó, Chủ tịch Hạ viện Eduardo Cunha cũng bị tố cáo có liên quan tới vụ bê bối này.

Vụ tham nhũng tại Petrobras bị phanh phui từ tháng 3/2014 sau khi ông Roberto Costa, Giám đốc Cung ứng của tập đoàn này, khai báo nhận tiền hối lộ từ mạng lưới rửa tiền quy mô lớn do những doanh nghiệp xây dựng và kỹ thuật hàng đầu Brazil là đối tác của tập đoàn này cấu kết thành lập.

Theo cảnh sát, đường dây này đã dùng khoảng 4 tỷ USD hối lộ hàng loạt chính trị gia và quan chức lãnh đạo của Petrobras. Tập đoàn này đã mất khoảng 2 tỷ USD trong vụ tham nhũng nói trên.

Liên quan tới bê bối trên, đến nay đã có hơn 100 cá nhân chính thức bị kết tội tham nhũng, rửa tiền và thành lập băng đảng, trong đó có hàng chục lãnh đạo từ các tập đoàn xây dựng và kỹ thuật hàng đầu Brazil.

Khoảng 50 chính trị gia, trong đó có các hạ nghị sỹ, thượng nghị sỹ và thống đốc bang, thuộc diện bị điều tra, trong đó có Chánh văn phòng nội các của cựu Tổng thống Lula da Silva, Jose Dirceu và 23 tập đoàn xây dựng và cơ khí lớn nhất Brazil bị cấm đấu thầu các hợp đồng của Petrobras để phục vụ công tác điều tra./.