Vụ phó Vụ Bắc Mỹ thuộc Bộ Ngoại giao Triều Tiên Choe Son-hui (phải) tuyên bố các cuộc đàm phán 6 bên đã hoàn toàn thất bại. (Nguồn: Kyodo/TTXVN)

Theo hãng tin Pháp AFP, ngày 23/6, một quan chức cấp cao của Triều Tiên tuyên bố nước này “không có ý định” nối lại cuộc đàm phán 6 bên về chương trình hạt nhân, bất chấp những lời kêu gọi của đồng minh Trung Quốc.

Phát biểu tại Bắc Kinh, Vụ phó Vụ Bắc Mỹ Bộ Ngoại giao Triều Tiên Choe Son-Hui nêu rõ: “Hiện tại, chúng tôi không có ý định tham gia đàm phán thảo luận về phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, trong bối cảnh chính sách thù địch của Mỹ vẫn tồn tại.”

Trong khi Trung Quốc muốn nối lại đàm phán hạt nhân, Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản đều cho rằng Bình Nhưỡng trước tiên cần có những bước đi cụ thể hướng tới phi hạt nhân hóa.

Hãng thông tấn Yonhap (Hàn Quốc) ngày 23/6 cho biết Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye vừa tái khẳng định quyết tâm buộc Triều Tiên phải lựa chọn con đường phi hạt nhân hóa.

Trong buổi tiếp các sĩ quan chỉ huy hàng đầu của quân đội Hàn Quốc tại Phủ Tổng thống ở thủ đô Seoul, bà Park Geun-hye nhấn mạnh "sẽ không bao giờ dung thứ cho các hành động khiêu khích của Triều Tiên đang đe dọa ổn định và hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên," và Hàn Quốc “sẽ hợp tác chặt chẽ với cộng đồng quốc tế tiếp tục áp dụng các biện pháp trừng phạt và sức ép mạnh mẽ cho đến khi Triều Tiên thay đổi.”

Theo bà, các hành động khiêu khích liên tục của Bình Nhưỡng, bao gồm cả vụ phóng hai quả tên lửa đạn đạo tầm trung ngày 22/6, là minh chứng cho thấy tình trạng đối đầu hiện nay trên Bán đảo Triều Tiên khó có thể sớm được giải quyết.

Tổng thống Park Geun-hye nhấn mạnh nếu Hàn Quốc tiếp tục cách hành xử như trước đây là nhân nhượng sau các hành động khiêu khích của Bình Nhưỡng thì mục tiêu phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên sẽ càng trở nên xa vời. Theo bà, nhiệm vụ quan trọng nhất của quân đội Hàn Quốc là duy trì khả năng sẵn sàng chiến đấu cao và sức răn đe mạnh mẽ trước các hành động khiêu khích của Triều Tiên./.