Việt Nam cam kết quản lý súng nhỏ, vũ khí nhẹ theo chương trình LHQ

Việt Nam đã và đang tiếp tục xây dựng khuôn khổ pháp luật điều chỉnh việc quản lý súng nhỏ và vũ khí nhẹ cũng như tham gia vào các cơ chế khu vực có liên quan.
Việt Nam cam kết quản lý súng nhỏ, vũ khí nhẹ theo chương trình LHQ ảnh 1Đại sứ Nguyễn Phương Trà, Phó Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc. (Ảnh: TTXVN)

Ngày 27/6, Hội nghị lần thứ 8 thực hiện Chương trình hành động về ngăn chặn, chống và xóa bỏ mua bán trái phép súng nhỏ và vũ khí nhẹ đã khai mạc tại trụ sở Liên hợp quốc tại New York.

Tại đây, Việt Nam cam kết quản lý súng nhỏ và vũ khí nhẹ hiệu quả theo chương trình hành động này.

Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc, các phát biểu trong ngày đầu tiên của hội nghị bày tỏ lo ngại các hoạt động mua bán trái phép súng nhỏ và vũ khí nhẹ góp phần làm kéo dài các xung đột và tình trạng tội phạm toàn cầu, tác động tiêu cực đến hòa bình và an ninh quốc tế.

[Công an Thành phố Hồ Chí Minh phát hiện kho vũ khí, "hàng nóng"]

Các nước khẳng định cam kết thực hiện đầy đủ và hiệu quả Chương trình hành động về ngăn chặn, chống và xóa bỏ các hoạt động này.

Phát biểu tại sự kiện, Đại sứ Nguyễn Phương Trà, Phó Trưởng phái đoàn Việt Nam tại Liên hợp quốc, chia sẻ quan ngại với các quốc gia về tác động nhiều mặt của các hoạt động bất hợp pháp liên quan đến súng nhỏ và vũ khí nhẹ, gây ảnh hưởng tiêu cực đến tình hình an ninh, ổn định và phát triển trên thế giới.

Đại diện Việt Nam đánh giá cao những nỗ lực gần đây nhằm ngăn chặn việc mua bán bất hợp pháp các loại súng nhỏ, bao gồm cả việc thực hiện chương trình hành động trên.

Đại sứ cho rằng cần thúc đẩy hợp tác quốc tế trên cơ sở phù hợp với nhu cầu và nguồn lực của từng quốc gia, trong đó có việc hỗ trợ các nước xây dựng năng lực.

Bên cạnh đó, hợp tác quốc tế trong lĩnh vực này ngoài việc bảo đảm vai trò hàng đầu của các quốc gia trong việc ngăn chặn, chống và xóa bỏ mua bán bất hợp pháp súng nhỏ và vũ khí nhẹ cũng cần tính đến quyền tự vệ của các quốc gia.

Đại sứ khẳng định lại cam kết của Việt Nam trong việc thực hiện đầy đủ chương trình hành động của Liên hợp quốc, cho biết Việt Nam đã và đang tiếp tục xây dựng khuôn khổ pháp luật điều chỉnh việc quản lý súng nhỏ và vũ khí nhẹ cũng như tham gia vào các cơ chế khu vực có liên quan.

Chương trình Hành động về ngăn chặn, chống và xoá bỏ mua bán trái phép súng nhỏ và vũ khí nhẹ được tất cả các quốc gia thành viên Liên hợp quốc thông qua vào năm 2001.

Các nước nhất trí cải thiện các quy định về súng nhỏ, tăng cường quản lý kho lưu trữ, bảo đảm vũ khí được đánh dấu phù hợp, tăng cường hợp tác trong truy vết vũ khí và khuyến khích tham gia hỗ trợ và hợp tác quốc tế ở cấp độ khu vực và toàn cầu.

Hội nghị lần thứ 8 thực hiện Chương trình hành động về ngăn chặn, chống và xóa bỏ mua bán trái phép súng nhỏ và vũ khí nhẹ của Liên hợp quốc dự kiến kết thúc vào ngày 1/7./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục