Việt Nam chủ trì phiên họp trực tiếp về tiến trình bầu cử của Somalia

Đại sứ Đặng Đình Quý đề nghị tất cả các bên liên quan cần đặt lợi ích của đất nước Somalia lên trên hết trong thực hiện một tiến trình chính trị do Somalia làm chủ và lãnh đạo.
Việt Nam chủ trì phiên họp trực tiếp về tiến trình bầu cử của Somalia ảnh 1Toàn cảnh phiên họp của HĐBA Liên hợp quốc dưới sự chủ trì của Việt Nam. (Ảnh: Khắc Hiếu/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại New York, ngày 20/4, Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc đã chủ trì phiên đối thoại tương tác không chính thức của Hội đồng Bảo an về tiến trình bầu cử và tình hình an ninh tại Somalia.

Sau nhiều nỗ lực của Việt Nam, trên cương vị Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc tháng 4/2021, đây là lần đầu tiên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhất trí họp lại tại trụ sở kể từ đầu năm 2021.

Tham dự cuộc họp có Ngoại trưởng Somalia Mohamed Abdirizak, Đại diện đặc biệt của Tổng Thư ký Liên hợp quốc và Trưởng Phái bộ hỗ trợ Liên hợp quốc tại Somalia (UNSOM), ông James Swan và Giám đốc Cục hành động Đối ngoại châu Âu (EEAS) phụ trách châu Phi, bà Rita Laranjinha.

Phát biểu tại cuộc họp, Đại sứ Đặng Đình Quý chia sẻ lo ngại của các nước về việc những diễn biến gần đây tại Somalia có thể gây ra khó khăn cho tiến trình bầu cử.

Đại sứ đề nghị tất cả các bên liên quan cần đặt lợi ích của đất nước Somalia lên trên hết trong thực hiện một tiến trình chính trị do Somalia làm chủ và lãnh đạo.

[Nỗ lực tìm giải pháp cho vấn đề khủng bố, thảm họa nhân đạo ở Somalia]

Việt Nam kêu gọi tất cả các bên kiềm chế mọi hành động có thể làm phức tạp thêm tình hình ở Somalia và khu vực, kêu gọi Chính phủ Liên bang Somalia và các bang thành viên bỏ qua những khác biệt, nối lại đối thoại và nỗ lực hơn nữa để đạt được sự đồng thuận chính trị về việc tổ chức bầu cử trên cơ sở Thỏa thuận ngày 17/9/2020.

Đại sứ cũng nhắc lại sự ủng hộ của Việt Nam đối với vai trò trung gian của Liên hợp quốc và các tổ chức khu vực, đặc biệt là Liên minh châu Phi và Cơ quan Phát triển Liên chính phủ châu Phi, trong việc hỗ trợ giải quyết bế tắc chính trị tại Somalia.

Việt Nam bày tỏ sự ủng hộ đối với người dân Somalia trong nỗ lực hướng tới hòa bình, ổn định và phát triển và kêu gọi cộng đồng quốc tế hỗ trợ Somalia đạt được mục tiêu này trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế và độc lập, chủ quyền của Somalia.

Do các diễn biến căng thẳng tại Somalia, đây là lần thứ tư trong năm 2021 Hội đồng Bảo an thảo luận về tình hình chính trị và bầu cử tại Somalia và là lần thứ hai họp theo hình thức đối thoại không chính thức.

Đối thoại tương tác không chính thức là một hình thức họp kín của Hội đồng Bảo an, có thể có sự tham gia của các nước, tổ chức, cá nhân liên quan vấn đề được thảo luận./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục