Việt Nam có học sinh đạt điểm cao nhất Olympic Vật lý châu Á-TBD

Em Nguyễn Mạnh Quân, học sinh lớp 12, Trường Trung học Phổ thông Chuyên Hà Nội-Amsterdam, Hà Nội đạt điểm cao nhất của kỳ thi Olympic Vật lý châu Á-Thái Bình Dương, được Chủ tịch APhO tặng bằng khen.
Việt Nam có học sinh đạt điểm cao nhất Olympic Vật lý châu Á-TBD ảnh 1Các em học sinh thuộc đội tuyển quốc gia Việt Nam tham dự Olympic Vật lý châu Á-Thái Bình Dương năm 2021. (Nguồn: Bộ Giáo dục và Đào tạo)

Tối 23/5, Bộ Giáo dục Đào tạo đã thông tin về kết quả của Đội tuyển quốc gia Việt Nam dự thi Olympic Vật lý châu Á-Thái Bình Dương (APhO) năm 2021.

Cả 8/8 học sinh đều đoạt giải, gồm 2 huy chương Vàng, 1 huy chương Bạc, 3 huy chương Đồng và 2 bằng khen.

Đặc biệt, lần đầu tiên Việt Nam có học sinh đạt điểm cao nhất kỳ thi này.

Hai học sinh đoạt huy chương Vàng là Nguyễn Mạnh Quân và Trần Quang Vinh (học sinh lớp 12, Trường Trung học Phổ thông Chuyên Hà Nội-Amsterdam, thành phố Hà Nội). Em Nguyễn Mạnh Quân đạt điểm cao nhất của kỳ thi và được Chủ tịch APhO năm 2021 tặng Bằng khen. Đây là lần đầu tiên học sinh Việt Nam đạt được thành tích này khi tham gia APhO.

Huy chương Bạc thuộc về em Bùi Thanh Tân, học sinh lớp 12, Trường Trung học Phổ thông Chuyên Phan Bội Châu, tỉnh Nghệ An.

Ba huy chương Đồng thuộc về các em: Nguyễn Trọng Thuận (học sinh lớp 12, Trường Trung học Phổ thông Chuyên Lam Sơn, tỉnh Thanh Hóa); Lê Minh Hoàng (học sinh lớp 11, Trường Trung học Phổ thông Chuyên Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội); Nguyễn Hoàng Nam (học sinh lớp 12, Trường Trung học Phổ thông Chuyên Hà Nội-Amsterdam, thành phố Hà Nội).

Hai học sinh được nhận Bằng khen là: Trang Đào Công Minh (học sinh lớp 12, Trường Trung học Phổ thông Chuyên Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội) và Nguyễn Đắc Tiến (học sinh lớp 12, Trường Trung học Phổ thông Chuyên Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh).

Kỳ thi Olympic Vật lý châu Á-Thái Bình Dương năm 2021 do Đài Loan (Trung Quốc) đăng cai tổ chức. Theo kế hoạch, kỳ APhO này được tổ chức năm 2020 nhưng do đại dịch COVID-19 nên đã được chuyển sang năm nay. Để bảo đảm an toàn cho những người tham dự, kỳ thi được tổ chức bằng hình thức trực tuyến.

Tham dự APhO năm nay có 23 đoàn từ các nước và vùng lãnh thổ với 181 thí sinh, trong đó, có 5 đoàn khách, với 37 thí sinh.

[Học sinh Hà Nội đoạt huy chương Kỳ thi Olympic vật lý Bắc Âu-Baltic]

Mặc dù dịch COVID-19 diễn biến phức tạp nhưng công tác tổ chức thi trực tuyến APhO 2021 của đoàn Việt Nam vẫn diễn ra chu đáo, nghiêm túc tại Trường Đại học Sư phạm Hà Nội từ ngày 16-24/5/2021.

Kỳ thi được giám sát trực tiếp của hai giám sát viên Đài Loan và của camera dưới chế độ thời gian thực. Công tác phòng, chống dịch COVID-19 được triển khai theo quy định của ngành y tế.

Việc tổ chức kỳ thi trực tuyến được thực hiện theo quy chế của AphO 2021, cũng giống như thi trực tiếp, gồm cả bài thi lý thuyết và thực hành; mỗi bài thi trong 300 phút (5 tiếng).

Do tính chất kỳ thi là trực tuyến, tất cả các công việc đều được tiến hành trên mạng internet. Đặc biệt, bài thi thực hành là một phần quan trọng của kỳ thi, được xây dựng dưới dạng thí nghiệm mô phỏng.

Hai bài thi thực hành mô phỏng những thí nghiệm với những tham số được lấy từ thí nghiệm thực. Phần mềm mô phỏng được lập trình công phu, giao diện thân thiện.

Nhìn chung, các bài thi năm nay được các đoàn đánh giá là hay về nội dung khoa học nhưng dài và khó đối với các thí sinh.

Thành tích xuất sắc của Đội tuyển quốc gia Việt Nam tại APhO 2021 tiếp tục khẳng định chất lượng giáo dục phổ thông; đồng thời, khẳng định hướng đi đúng trong công tác phát hiện, tuyển chọn, bồi dưỡng học sinh giỏi của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Thành tích này trong điều kiện dịch COVID-19 càng khẳng định sự nỗ lực, cố gắng của các học sinh, thầy cô giáo, nhà trường và của ngành giáo dục trong sự nỗ lực thực hiện mục tiêu kép vừa phòng, chống hiệu quả dịch COVID-19 vừa thi đua dạy tốt, học tốt.

Ban tổ chức APhO 2021 sẽ tổ chức Lễ bế mạc kỳ thi theo hình thức trực tuyến bắt đầu từ 12 giờ ngày 24/5/2021.

Đoàn Việt Nam sẽ tham dự Lễ bế mạc theo hình thức trực tuyến tại Trường Đại học Sư phạm Hà Nội./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục