Tặng huân chương lao động cho học sinh đoạt giải olympic quốc tế

Tại Lễ tuyên dương học sinh trung học phổ thông đoạt giải các kỳ thi olympic quốc tế, các học sinh đã vinh dự được nhận Huân chương Lao động của Chủ tịch nước, bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ khen thưởng các học sinh. (Ảnh: PV)
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ khen thưởng các học sinh. (Ảnh: PV)

Tối nay, 8/1, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức “Lễ Tuyên dương học sinh trung học phổ thông đoạt giải olympic quốc tế năm 2020” nhằm vinh danh, khích lệ, động viên các học sinh đã đạt thành tích xuất sắc trên đấu trường Olympic quốc tế năm 2020.

Năm 2020, trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, các kỳ thi olympic khu vực và quốc tế đã được tổ chức theo hình thức trực tuyến, quốc gia nào thi tại quốc gia đó. Các thí sinh được quản lý, theo dõi trực tuyến qua hệ thống camera với chế độ thời gian thực của ban tổ chức.

Việt Nam có 24 lượt học sinh của 5 đội tuyển quốc gia thi Olympic quốc tế các môn Hóa học, Sinh học, Toán học, Vật lý và Olympic Vật lý châu Á Thái Bình Dương. 100% học sinh dự thi đều đoạt giải với 9 huy chương vàng, 8 huy chương bạc, 5 huy chương đồng và hai bằng khen. Tất cả các đoàn dự thi đều có thí sinh đoạt huy chương vàng.

Cụ thể, ở kỳ thi Olympic Toán học quốc tế, 6/6 thí sinh Việt Nam dự thi đoạt giải với hai huy chương vàng, một huy chương bạc, hai huy chương đồng và một bằng khen. Đội tuyển quốc gia Việt Nam đứng thứ 17 trên 105 đội tuyển dự thi. Đặc biệt, trong kỳ thi Olympic Toán học quốc tế năm nay Việt Nam lần đầu tiên có một học sinh lớp 10 tham gia đội tuyển, đặc biệt hơn nữa khi em giành huy chương vàng. Đó là em Ngô Quý Đăng, học sinh Trường Trung học phổ thông chuyên Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội. Đội tuyển Olympic Toán học quốc tế của Việt Nam có 1 thành viên nữ là em Chu Thị Thanh. Trong lịch sử 46 năm dự thi IMO (có những năm không tham gia) của đoàn Việt Nam, số lượng nữ sinh chỉ chiếm khoảng 4%.

Tặng huân chương lao động cho học sinh đoạt giải olympic quốc tế ảnh 1Thành tích của các đội học sinh trung học phổ thông thi olympic quốc tế năm 2020.

Tại Olympic Hóa học quốc tế, đội tuyển Việt Nam lập thành tích kỷ lục, cao nhất từ trước đến nay khi cả bốn thành viên đều giành huy chương vàng, xếp thứ hai toàn đoàn, chỉ đội tuyển của Hoa Kỳ. Đội tuyển Olympic Sinh học quốc tế giành một huy chương vàng, một huy chương bạc, một huy chương đồng và một bằng khen.

Đội tuyển Olympic Tin học quốc tế giành một huy chương vàng, hai huy chương bạc, một huy chương đồng. Trong đó, em Bùi Hồng Đức đạt thành tích tốt nhất đội tuyển, xếp hạng 11 thế giới. Việt Nam xếp thứ 9 trong tổng số 87 đoàn tham dự Olympic Tin học quốc tế năm 2020.

Trước đó, ở Olympic Tin học châu Á Thái Bình Dương, Việt Nam có 6/6 học sinh đoạt giải. Theo cách xếp hạng huy chương, Việt Nam đứng thứ 6, sau Trung Quốc, Nga, Iran, Hàn Quốc và Nhật Bản.

Với thành tích đạt được, tại lễ tuyên dương, các học sinh đã vinh dự được nhận Huân chương Lao động của Chủ tịch nước, bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

Tặng huân chương lao động cho học sinh đoạt giải olympic quốc tế ảnh 2Thành tích các đội tuyển thi olympic quốc tế các môn học của Việt Nam trong 5 năm qua, từ 2016-2020.

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ cho hay, trong 5 năm qua, có 174 lượt học sinh Việt Nam được cử đi dự thi các môn văn hóa tại các kỳ thi Olympic khu vực và quốc tế. Kết quả, học sinh Việt Nam đã đoạt được 170 huy chương và bằng khen, trong đó 54 huy chương vàng, 68 huy chương bạc, 40 huy chương đồng và 8 bằng khen quốc tế. Riêng số huy chương vàng tăng gấp đôi so với giai đoạn 2011-2015. Một số đội tuyển duy trì thành tích ổn định, đoạt nhiều giải cao và xếp thứ hạng cao trong các kỳ thi như đội tuyển Toán, Hoá học, Vật lý và Tin học.

[Ngôi trường chiếm một nửa số học sinh thi Olympic quốc tế]

Thành tích của các đội tuyển quốc gia Việt Nam dự thi Olympic quốc tế, khu vực trong 5 năm qua có những chuyển biến, tiến bộ theo hướng năm sau cao hơn năm trước. Đặc biệt, năm 2017, các đội tuyển quốc gia Việt Nam tham dự Olympic khu vực và quốc tế đã đạt thành tích cao nhất so với các năm trước với 14 huy chương vàng.

“Những thành quả đó đã ghi nhận sự cố gắng của các thí sinh, sự nỗ lực của các địa phương, nhà trường, thầy cô giáo và cả các phụ huynh và lan toả, hun đúc, nuôi dưỡng khát vọng của thế hệ trẻ Việt Nam phát triển đất nước sánh vai với bạn bè quốc tế,” ông Nhạ nói./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục