Chiều 11/9, tại trụ sở Văn phòng Chính phủ Belarus, Thủ tướng nước chủ nhà Mikhail Myasnikovich đã có buổi tiếp làm việc với Bộ trưởng Công Thương Việt Nam Vũ Huy Hoàng, nhân chuyến thăm Belarus tham dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam-Belarus.

Theo phóng viên TTXVN có mặt tại Misnk, cùng dự buổi tiếp, phía Belarus có lãnh đạo các Bộ Kinh tế và Ngoại giao; về phía Việt Nam có Đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Belarus và lãnh đạo Vụ Thị trường châu Âu - Bộ Công Thương.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng báo cáo vắn tắt về các sự kiện quan trọng trong quan hệ hợp tác Việt Nam-Belarus diễn ra trong tuần này tại thủ đô Minsk, bao gồm khóa họp lần thứ 10 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam-Belarus về hợp tác kinh tế-thương mại và khoa học-kỹ thuật; Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam-Belarus và Vòng đàm phán thứ 3 Hiệp định Thương mại tự do (FTA) giữa Việt Nam và Liên minh Hải quan (Nga-Kazakhstan-Belarus).

Bộ trưởng cho biết những hoạt động trên đã và đang diễn ra hết sức thành công, góp phần tạo điều kiện và khuôn khổ pháp lý thuận lợi cho giới doanh nghiệp hai nước trong việc tiếp tục thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương trên mọi lĩnh vực, đặc biệt là kinh tế, thương mại và đầu tư.

Trong khuôn khổ chuyến thăm Belarus của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng vào tháng Năm năm nay, thủ tướng hai nước đã đặt ra mục tiêu đưa kim ngạch xuất nhập khẩu hai chiều lên mức 500 triệu USD trước năm 2015. Hai bên cho rằng với việc ký kết FTA giữa Việt Nam và Belarus cũng như việc thực hiện thành công các dự án đầu tư hiện có và các dự án mới, kim ngạch thương mại song phương hoàn toàn có thể đạt mục tiêu này.

Thủ tướng Chính phủ Belarus đánh giá cao cơ hội mở rộng thị trường thông qua hợp tác kinh tế-thương mại và đầu tư song phương.

Ông Myasnikovich nhận định Việt Nam sẽ là cánh cửa để Belarus thâm nhập thị trường Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), đồng thời Belarus sẽ là cửa ngõ để Việt Nam mở rộng quan hệ với các nước thành viên Liên minh Hải quan.

Tại cuộc gặp, hai bên đã trao đổi chi tiết về các lĩnh vực hợp tác đầu tư, cũng như tiềm năng giữa hai nước, bao gồm sản xuất và chế biến nông sản, công nghiệp chế biến thực phẩm, công nghiệp nhẹ, xây dựng, điện tử dân dụng, lắp ráp ôtô vận tải, máy kéo, máy nông nghiệp…

Kết thúc buổi làm việc, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng trân trọng chuyển lời thăm hỏi của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và lời mời Thủ tướng Chính phủ Belarus Myasnikovich sang thăm làm việc tại Việt Nam vào thời gian thích hợp./.