Theo phóng viên TTXVN tại Cuba, ngày 9/9, lễ khai mạc Liên hoan phát thanh và truyền hình Cuba 2013 đã diễn ra tại Cung Hội nghị ở thủ đô Havana với sự tham gia của hơn 40 tập đoàn truyền thông quốc tế và các đài phát thanh và truyền hình của Cuba.

Đoàn đại biểu Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) do Tổng Giám đốc Nguyễn Đăng Tiến làm trưởng đoàn và Đài Truyền hình Việt Nam do Phó Tổng Giám đốc Phạm Việt Tiến dẫn đầu, đã tham dự liên hoan lần này.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cuba Miguel Diaz Canel nhấn mạnh nỗ lực của các đài truyền hình và phát thanh chống lại sự lấn át của các hãng truyền thông lớn trên thế giới, khẳng định nhiệm vụ hàng đầu hiện nay của giới truyền thông là tạo ra một xã hội công bằng hơn.

Ông Diaz Canel kêu gọi các cơ quan báo chí cần phải truyền tải một cách chân thật, vạch trần những âm mưu bóp méo thông tin của các tập đoàn truyền thông đa quốc gia phục vụ mưu đồ của các siêu cường quốc, đồng thời cần phải thể hiện một cách rõ ràng bản sắc và truyền thống để bảo vệ và tuyên truyền di sản văn hóa của các dân tộc.

Liên hoan lần này là dịp để các cơ quan truyền thông của các nước trao đổi kinh nghiệm nghiệp vụ và kỹ thuật, đồng thời chứng minh những quan điểm hội nhập về cách triển khai nghiệp vụ báo chí truyền hình và phát thanh.

Trong khuôn khổ Liên hoan Phát thanh và Truyền hình lần này, VOV và VTV đã ký hai thỏa thuận hợp tác với Viện Phát thanh và Truyền hình Cuba (ICRT), trong đó các bên cam kết trao đổi các chương trình phát thanh và truyền hình nhằm tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau trong tất cả các lĩnh vực.

Hai cơ quan truyền thông của Việt Nam và ICRT cũng thống nhất thúc đẩy trao đổi đoàn nhằm chia sẻ kinh nghiệm, đào tạo nguồn nhân lực, cũng như thực hiện các hợp đồng sản xuất chương trình giới thiệu về văn hóa, đất nước, con người và tình hữu nghị giữa hai nước Việt Nam và Cuba.

Phát biểu sau lễ ký, lãnh đạo hai cơ quan truyền thông của Việt Nam và ICRT đều nhất trí cho rằng thỏa thuận này sẽ góp phần củng cố thêm mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai dân tộc, đồng thời góp phần vào việc tuyên truyền một cách cân bằng tình hình chính trị xã hội, cũng như quảng bá bản sắc văn hóa dân tộc của nước này tới nước kia.

Liên hoan Phát thanh và Truyền hình Cuba 2013 sẽ tiếp tục đến ngày 14/9./.