Các Bộ trưởng ASEAN tại Hội nghị cấp Bộ trưởng ASEAN về tội phạm xuyên quốc gia lần thứ 10. (Ảnh: Kim Dung-Chí Giáng/Vietnam+)

Theo phóng viên TTXVN tại Malaysia, sáng 29/9, Hội nghị cấp Bộ trưởng ASEAN về Tội phạm xuyên quốc gia lần thứ 10 (AMMTC 10) và các hội nghị liên quan đã khai mạc tại thủ đô Kuala Lumpur, với sự tham dự của 10 đoàn đại biểu đến từ các nước thành viên và Ban Thư ký ASEAN.

Đoàn Việt Nam do Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an Đại tướng Trần Đại Quang dẫn đầu.

Phát biểu khai mạc AMMTC 10, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Nội vụ Malaysia Ahmad Zahid Hamidi nhấn mạnh tội phạm xuyên quốc gia là một hiện tượng liên quan đến di cư xuyên biên giới và giao dịch tài chính xuyên biên giới, trong đó có sự tham gia của các tổ chức tội phạm xuyên quốc gia, đe dọa nghiêm trọng đến ổn định, an ninh, chủ quyền, trật tự xã hội của từng quốc gia và kết cấu xã hội ở tất cả các cấp độ.

Do đó, Phó Thủ tướng Hamidi kêu gọi các nước thành viên ASEAN cần đưa ra quyết định táo bạo, kiên quyết chống tội phạm xuyên biên giới, đặc biệt là các loại tội phạm mới mà Cơ quan Phòng chống ma túy và tội phạm của Liên hợp quốc (UNODC) đã thông báo như buôn bán trái phép di sản văn hóa và thiên nhiên, động vật hoang dã, sản phẩm gỗ, đồ phế thải điện và điện tử, chất phá hủy tầng ozon, hàng hóa và thuốc giả.

Dự kiến, tại Hội nghị AMMTC lần này, các nước thành viên ASEAN sẽ thông qua và ký Tuyên bố Kuala Lumpur về Chống tội phạm xuyên quốc gia và hình thành Kế hoạch hành động ASEAN Phòng chống tội phạm xuyên quốc gia mới, trong đó nhấn mạnh các vấn đề cần thiết để đối phó có hiệu quả với sự nổi lên của các hình thức tội phạm xuyên quốc gia mới.

Theo chương trình, sau Hội nghị AMMTC 10, từ ngày 30/9 - 2/10 sẽ diễn ra các hội nghị liên quan như Họp tham vấn AMMTC+3 (với Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản) lần thứ 7, Họp tham vấn AMMTC với Trung Quốc lần thứ 4, Họp tham vấn AMMTC với Nhật Bản lần thứ 2 và Hội nghị Bộ trưởng ASEAN về Sự gia tăng xu hướng bạo lực và cực đoan./.