Viet Nam tham gia dien tap quoc te ve an toan thong tin mang hinh anh 1Theo các tổ chức bảo mật, nguy cơ lây lan mã độc ở Việt Nam là rất cao. (Nguồn: VNCERT)

Tin từ Trung tâm ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (VNCERT-thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông) cho hay, vào ngày mai (28/10), Việt Nam sẽ tham gia đợt diễn tập về an toàn thông tin quốc tế với sự tham gia của 14 quốc gia.

Với chủ đề “Điều tra, phân tích và ứng cứu sự cố mã độc gián điệp,” các đội tham gia diễn tập sẽ tập trung vào việc phản ứng với các tình huống tấn công mạng trong thực tế nhằm nâng cao kỹ năng khắc phục, xử lý cũng như triển khai các công việc điều tra, phân tích và xử lý sự cố mã độc gián điệp.

Tiến sĩ Nguyễn Khắc Lịch, Phó Giám đốc VNCERT cho biết, việc xử lý các sự cố an toàn thông tin xuyên quốc gia cũng như tham gia các chương trình diễn tập quốc tế là hoạt động hết sức cần thiết. Việc này sẽ nâng cao kỹ năng cho các lực lượng tác chiến, bảo vệ mạng của Việt Nam trong việc phòng thủ và khắc phục sự cố tấn công mạng.

Các kỹ năng đối phó với các đợt tấn công nguy hiểm xảy ra trên diện rộng cần có sự thống nhất chỉ huy​, phân phối các lực lượng trong nước và phối hợp chặt chẽ với các nước trong khu vực và trên thế giới.

Trong 9 tháng đầu năm 2015, VNCERT đã phát hiện hơn 3.296.200 địa chỉ IP bị nhiễm mã độc và bị điều khiển bởi các máy chủ bên ngoài lãnh thổ; 18.085 website bị nhiễm mã độc và lây lan mã độc đến các máy tính trong mạng; 5.368 website bị tấn công và cài mã lừa đảo phishing; 7.421 cuộc tấn công thay đổi giao diện (deface).

Các quốc gia tham gia đợt diễn tập này gồm gồm Australia, Nhật Bản, Trung Quốc, Ấn Độ, Brunei, Campuchia, Lào, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan, Indonesia, Myanmar và Việt Nam.

Tại Việt Nam, diễn tập sẽ được tiến hành ở 3 khu vực: Miền Bắc (Hà Nội), Miền Trung (Đà Nẵng) và Miền Nam (Thành phố Hồ Chí Minh) với đông đảo các khối công nghệ thông tin của Văn phòng Trung ương, các Sở Thông tin và Truyền thông, các doanh nghiệp lớn (Viettel, MobiFone, VNPT, NetNam, CMC, Bkav...), Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam, Hội Tin học Việt Nam.

VNCERT với chức năng điều phối Quốc gia và phối hợp với Quốc tế sẽ điều phối chương trình diễn tập ở cả ba địa điểm./.

Trung Hiền (Vietnam+)