Nhận lời mời của Chính phủ Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã có chuyến thăm chính thức Vương Quốc Anh và Bắc Ireland từ ngày 18 - 21/10.

Trong thời gian ở thăm, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã hội đàm với Bộ trưởng thứ nhất Bộ Kinh doanh, Sáng tạo và Kỹ năng Peter Mandelson; gặp Ngoại trưởng Anh David Miliband, Chủ tịch Đảng Dân chủ Tự do Nick Clegg, Chủ tịch Hội nghị sĩ hữu nghị Anh-Việt Ben Chapman; dự tiệc chiêu đãi của Hoàng tử Andrew tại Điện Buckingham và cùng Hoàng tử Andrew khai mạc "Những ngày văn hóa Việt Nam tại London".

Phó Thủ tướng cũng tham dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam-Anh tại London và Manchester, Hội thảo bàn tròn về tài chính-ngân hàng và Hội thảo bàn tròn về thu hút đầu tư tại Khu Tài chính London; thăm và tiếp lãnh đạo một số tập đoàn kinh tế hàng đầu của Anh; thăm Đại sứ quán và gặp gỡ đại diện cộng đồng người Việt tại Anh.

Trong các cuộc gặp, Hoàng gia và Chính phủ Anh đã hoan nghênh và đánh giá cao những thành tựu phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam, nhất là trong lĩnh vực xóa đói giảm nghèo và hội nhập kinh tế quốc tế; bày tỏ khâm phục về tốc độ tăng trưởng kinh tế khá cao của Việt Nam trong bối cảnh khủng hoảng tài chính-kinh tế toàn cầu.

Hoàng gia và Chính phủ Anh nhấn mạnh quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai nước đang phát triển nhanh và sâu rộng, nhất là trong các lĩnh vực ưu tiên như kinh tế, thương mại, đầu tư, hợp tác phát triển, giáo dục-đào tạo theo tinh thần Tuyên bố chung 2008 giữa Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Anh Gordon Brown.

Hai bên đã đạt được nhất trí chung về những phương hướng và biện pháp cụ thể nhằm tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước trong thời gian tới; nhất trí tăng cường trao đổi các đoàn cấp cao; tăng cường hợp tác trên các diễn đàn đa phương và quốc tế.

Hoàng tử Anh Andrew khẳng định sẽ sang thăm Việt Nam vào dịp kỷ niệm 1000 năm Thăng Long vào tháng 10/2010. Về phần mình, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải khẳng định Việt Nam ủng hộ Anh tăng cường quan hệ hợp tác với ASEAN, đặc biệt khi Việt Nam đảm nhận cương vị Chủ tịch ASEAN vào năm 2010.

Anh cũng ủng hộ Việt Nam tăng cường quan hệ hợp tác toàn diện với Liên minh châu Âu (EU), cụ thể là ủng hộ Việt Nam trong đàm phán Hiệp định Đối tác và Hợp tác (PCA) giữa Việt Nam và EU; đề nghị không gia hạn áp thuế chống bán phá giá đối với giày mũi da của Việt Nam xuất sang thị trường EU.

Hai bên nhấn mạnh ưu tiên thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, nhất là trong các lĩnh vực Anh có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu như năng lượng, tài chính, ngân hàng, đóng tàu; khẳng định việc tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho các doanh nghiệp của hai bên, hướng tới mục tiêu kim ngạch thương mại hai chiều đạt 3 tỷ USD và đầu tư trực tiếp của Anh vào Việt Nam đạt 3 tỷ USD trong vài năm tới.

Hai bên cũng nhất trí nghiên cứu phát triển một dự án thí điểm về mô hình "đối tác công - tư" (PPP) trong lĩnh vực phát triển cơ sở hạ tầng giao thông. Anh khẳng định sẽ tiếp tục ưu tiên ODA cho Việt Nam trong thời gian tới, hướng vào một số lĩnh vực mới như ứng phó với biến đổi khí hậu và nghiên cứu khoa học.

Hai bên đánh giá cao những kết quả đạt được trong hợp tác giáo dục-đào tạo, coi đây là lĩnh vực quan trọng còn nhiều tiềm năng hợp tác.

Phía Anh khẳng định tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh, sinh viên Việt Nam sang học tập tại Anh; ghi nhận và hứa xem xét cải tiến thủ tục cấp thị thực cho sinh viên Việt Nam theo hướng thuận lợi hơn./.

(TTXVN/Vietnam+)