Việt Nam và Cuba tăng cường hợp tác trong lĩnh vực tư pháp

Phó Chánh án Nguyễn Văn Du dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam đã có chuyến thăm chính thức Cuba nhằm thúc đẩy quan hệ chuyên ngành song phương và dự Hội nghị Quốc tế lần thứ X về tư pháp và luật của Cuba.
Việt Nam và Cuba tăng cường hợp tác trong lĩnh vực tư pháp ảnh 1Đoàn đại biểu Việt Nam làm việc với lãnh đạo Tòa án Nhân dân tối cao Cuba. (Ảnh: Lê Hà/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, từ ngày 18-21/5, đoàn đại biểu Tòa án Nhân dân tối cao Việt Nam do Phó Chánh án Nguyễn Văn Du dẫn đầu đã có chuyến thăm chính thức Cuba nhằm thúc đẩy quan hệ chuyên ngành song phương và dự Hội nghị Quốc tế lần thứ X về tư pháp và luật của Cuba.

Trong buổi làm việc với Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao Cuba Rubén Remigio Ferro, ông Nguyễn Văn Du đã điểm lại những bước phát triển của quan hệ hợp tác trong ngành tòa án của hai nước và trình bày những đổi mới chính trong hoạt động của hệ thống tòa án Việt Nam trong thời gian qua như việc tăng cường tính công khai của các bản án, tăng cường tiếp xúc và cải thiện chất lượng dịch vụ tư pháp cho nhân dân và hiện đại hóa cơ sở.

[Tình hữu nghị thủy chung Việt Nam-Cuba: Dấu ấn qua từng trang sách]

Phó Chánh án Nguyễn Văn Du cũng cho biết trong tổng thể chiến lược cải cách tư pháp về dài hạn, Nhà nước Việt Nam hướng tới tăng cường tính nhân dân trong hoạt động tư pháp, nâng cao năng lực thẩm phán, xây dựng tòa án điện tử và tăng cường trao đổi kinh nghiệm quốc tế.

Về phần mình, Chánh án Rubén Remigio Ferro thông báo định hướng hiện đại hóa hệ thống tòa án tại Cuba, đặc biệt là trong lĩnh vực số hóa, đồng thời chỉ ra một số nội dung trùng khớp đáng quan tâm trong quá trình hoàn thiện hệ thống tư pháp tại hai nước.

Bày tỏ quan tâm tới kinh nghiệm trong công tác hòa giải tư pháp tại Việt Nam, ông Rubén Remigio Ferro đề nghị tăng cường những trao đổi chuyên môn hoặc tổ chức hội thảo chuyên đề để khai thác tốt hơn những nét tương đồng giữa hai nước.

Việt Nam và Cuba tăng cường hợp tác trong lĩnh vực tư pháp ảnh 2Đoàn đại biểu Việt Nam tại Hội nghị quốc tế lần thứ X về Tư pháp và Luật của Cuba. (Ảnh: Lê Hà/TTXVN)

Nhân dịp này, ông Nguyễn Văn Du trao tượng trưng lô quà máy tính xách tay của Tòa án Nhân dân tối cao Việt Nam dành cho đối tác nước bạn.

Chánh án Rubén Remigio Ferro cảm ơn sự ủng hộ vô tư, trong sáng của nhân dân Việt Nam và nhận lời mời thăm nước ta trong thời gian sớm nhất có thể.

Hội nghị Quốc tế về tư pháp và luật của Cuba là không gian trao đổi mang tính khoa học các đề tài tư pháp nổi bật, với sự tham gia của nhiều học giả, thẩm phán, luật gia và nhà nghiên cứu có uy tín tại khu vực và trên thế giới.

Đề tài trọng tâm của hội nghị lần này là “Cải cách tố tụng tại Cuba” - tiến trình bắt nguồn từ Hiến pháp mới được thông qua và có hiệu lực vào năm 2019 của đảo quốc Caribe này.

Việt Nam và Cuba tăng cường hợp tác trong lĩnh vực tư pháp ảnh 3Ông Nguyễn Văn Du phát biểu tại lễ kỷ niệm 132 ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại La Habana. (Ảnh: Lê Hà/TTXVN)

Trong thời gian thăm Cuba, đoàn đại biểu Tòa án Nhân dân tối cao Việt Nam đã dự lễ dâng hoa kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2022) tại Công viên Hòa bình, thủ đô La Habana./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục