Viet Nam va Hoa Ky mo rong hop tac ve lao dong va an sinh xa hoi hinh anh 1Hoa Kỳ sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam về xây dựng quan hệ lao động. (Ảnh minh hoạ: PV/Vietnam+)

Trong khuôn khổ chuyến công tác của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham dự Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN-Hoa Kỳ; thăm và làm việc tại Hoa Kỳ và Liên Hợp Quốc, ngày 11/5, tại trụ sở Bộ Lao động Hoa Kỳ, Bộ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Việt Nam Đào Ngọc Dung đã có buổi làm việc với bà Thea Lee, lãnh đạo phụ trách các vấn đề lao động quốc tế của Bộ Lao động Hoa Kỳ.

Tại cuộc gặp, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đánh giá cao hợp tác và hỗ trợ của Bộ Lao động Hoa Kỳ với Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Việt Nam. Kể từ khi Bản ghi nhớ giữa hai cơ quan được ký năm 2000, Bộ Lao động Hoa kỳ đã hỗ trợ hơn 50 triệu USD cho Việt Nam thông qua cơ chế song phương hoặc thông qua Tổ chức Lao động Quốc tế ILO để thực hiện các dự án hỗ trợ kỹ thuật trong các lĩnh vực: Phát triển nguồn nhân lực; phát triển thị trường lao động và dịch vụ việc làm; an sinh xã hội; xây dựng quan hệ lao động lành mạnh; phòng ngừa và giảm thiểu lao động trẻ em...

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đã chia sẻ với Bộ Lao động Hoa Kỳ những đổi mới về quản lý nhà nước trong lĩnh vực lao động, xã hội của Việt Nam, đặc biệt là việc sửa đổi Bộ Luật Lao động năm 2019, việc Việt Nam đã phê chuẩn 7/8 Công ước cơ bản của ILO.

Hiện nay, Chính phủ Việt Nam có kế hoạch tiếp tục đổi mới và hoàn thiện pháp luật về lao động và phát triển nguồn nhân lực, đặc biệt là nhân lực chất lượng cao, coi đây là một trong những đột phá chiến lược để phát triển kinh tế xã hội trong bối cảnh Việt Nam hội nhập ngày càng sâu rộng vào nền kinh tế thế giới.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cũng thông tin về những thành tựu của Việt Nam trong việc giảm thiểu lao động trẻ em, tăng cường an toàn vệ sinh lao động, thúc đẩy và bảo vệ quyền của lao động di cư, lao động là người khuyết tật, phụ nữ và các nhóm yếu thế khác.

Viet Nam va Hoa Ky mo rong hop tac ve lao dong va an sinh xa hoi hinh anh 2 Bà Thea Lee, lãnh đạo phụ trách các vấn đề lao động quốc tế Bộ Lao động Hoa Kỳ và Bộ trưởng Đào Ngọc Dung. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đề nghị hai bên mở rộng hợp tác trên cơ sở tiếp tục thực hiện những dự án hỗ trợ kỹ thuật hiện nay như nâng cao năng lực thực thi pháp luật lao động, xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ và đặc biệt tập trung vào các ưu tiên của Việt Nam trong những năm tới như phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, cải cách hệ thống bảo hiểm xã hội, phát triển thị trường lao động.

['Hoa Kỳ sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam phục hồi sau đại dịch']

Tại buổi làm việc, bà Thea Lee nhấn mạnh Hoa Kỳ đánh giá cao những tiến triển tích cực của Việt Nam trong việc cải thiện pháp luật lao động, đặc biệt là việc Quốc hội Việt Nam thông qua Bộ Luật Lao động năm 2019, phê chuẩn và thực hiện nhiều công ước quan trọng của Tổ chức Lao động Quốc tế ILO.

Hoa Kỳ cam kết sẽ tiếp tục thúc đẩy hợp tác với Việt Nam trong các lĩnh vực trọng tâm, trong đó có lĩnh vực quan hệ lao động, nâng cao năng lực quốc gia phòng ngừa và giảm thiểu lao động trẻ em, hỗ trợ trẻ em bị ảnh hưởng tiêu cực của đại dịch COVID-19…

Kết thúc cuộc gặp, hai bên thống nhất tiếp tục thực hiện hoạt động đối thoại lao động thường niên giữa Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Việt Nam và Bộ Lao động Hoa Kỳ. Đây là một cơ chế đã chứng minh được hiệu quả của nó trong suốt 15 phiên đã đươc thực hiện trong 20 năm qua.

Lãnh đạo hai bộ khẳng định bên cạnh việc hợp tác qua các dự án hỗ trợ kỹ thuật, cơ chế đối thoại đóng vai trò quan trọng giúp hai bên đạt được sự hiểu biết, chia sẻ và hỗ trợ nhau trong quá trình phát triển của mỗi nước. Hai bên tin rằng sự hợp tác này sẽ mang lại lợi ích cho cả người lao động Việt Nam, doanh nghiệp Việt Nam cũng như doanh nghiệp Hoa Kỳ đang đầu tư, hợp tác và làm ăn với Việt Nam.

Cùng ngày, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đã có buổi làm việc với Giám đốc Văn phòng Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) tại Washington DC, ông Kevin Cassidy. Bộ trưởng đánh giá cao vai trò của Văn phòng ILO tại Washington DC trong việc vận động Quốc hội, Chính phủ Hoa Kỳ và các thể chế tài chính quốc tế như IMF, WB, IFC… cung cấp hỗ trợ các nguồn lực cần thiết để thực hiện các mục tiêu của ILO trên toàn cầu, trong đó có Việt Nam./.

Hồng Kiều (Vietnam+)