Ngày 16/5, Đại sứ quán Italy tại Việt Nam tổ chức họp báo giới thiệu về hoạt động của các dự án hợp tác phát triển Italy tại Việt Nam.

Tại buổi họp báo, Đại sứ Italy tại Việt Nam, ngài Lorenzo Angeloni phát biểu nhấn mạnh, quá trình hợp tác phát triển giữa Italy và Việt Nam có từ rất lâu. Hiện có khoảng 21 dự án hợp tác phát triển đang được thực hiện ở Việt Nam với tổng số vốn đầu tư từ Chính phủ Italy là 76 triệu euro. Trong số đó, có những dự án sẽ kết thúc trong 2-3 năm tới.

Bên cạnh đó, còn có những dự án đã được định ra trong khuôn khổ cuộc họp Ủy ban hỗn hợp về hợp tác liên Chính phủ giữa hai nước và sẽ được Chính phủ Italy tài trợ trong vòng 3 năm tới, với tổng số vốn vay 30 triệu Euro và có 4,5 triệu euro dưới dạng viện trợ.

Đại sứ Lorenzo Angeloni nêu rõ, các dự án hợp tác phát triển đã, đang và sẽ thực hiện ở Việt Nam tập trung ưu tiên vào các lĩnh vực như y tế, giáo dục, dạy nghề, nước và vệ sinh môi trường, thương mại, triển khai chủ yếu ở các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế, Quảng Nam, Đà Nẵng. Các hoạt động hợp tác phát triển đa dạng này cũng đã góp phần vào công cuộc xóa đói giảm nghèo ở Việt Nam.

Cho rằng hai bên còn nhiều cơ hội hợp tác, trao đổi học tập kinh nghiệm lẫn nhau, Đại sứ cũng đề cập khả năng thành lập các doanh nghiệp hỗn hợp giữa Italy và Việt Nam, đồng thời khuyến khích các doanh nghiệp Việt Nam tìm kiếm thông tin, kết nối với các doanh nghiệp Italy để cùng hợp tác đầu tư.

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển một hình thức du lịch bền vững và hợp tác phát triển tại Việt Nam, nhân dịp này, Công ty Eviva (một công ty điều hành tour quốc tế) đã đề xuất chọn lựa chính địa điểm thực hiện các dự án hợp tác phát triển của Italy tại Việt Nam là những điểm đến của tour du lịch; đồng thời cam kết đảm bảo tính phát triển bền vững tại địa phương.

Dự kiến chương trình du lịch này sẽ bắt đầu từ ngày 8 đến 11/9/2011, theo đó Eviva đã lựa chọn dự án bảo tồn di sản thế giới Mỹ Sơn (Quảng Nam), dự án quản lý chuyên sâu các hoạt động tại đầm phá Tam Giang (Thừa Thiên-Huế), là điểm đến của du khách trong và ngoài nước./.

Nguyễn Hồng Điệp (TTXVN/Vietnam+)