Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh và Đại sứ Lê Linh Lan (đứng sau) chứng kiến lễ ký Thỏa thuận hợp tác văn hóa Mexico-Việt Nam tại Mexico City. (Ảnh: Việt Hòa/Vietnam+)

Trong các ngày từ 13-15/8, Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh và đoàn công tác Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam đã có buổi làm việc với Bộ Du lịch (Sectur), Hội đồng Văn hóa và Nghệ thuật Quốc gia Mexico (Conaculta) và Bộ Ngoại giao nước chủ nhà nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương trên lĩnh vực văn hóa và du lịch.

Tại buổi làm việc với Thứ trưởng Bộ Du lịch Mexico Carlos Joaquin Gonzalez , Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh đã giới thiệu những nét chính về ngành du lịch Việt Nam, điểm lại việc thực hiện Bản ghi nhớ về hợp tác du lịch song phương ký tại Hà Nội năm 2006 và đề xuất hai bên cùng nhau soạn thảo Hiệp định hợp tác cho giai đoạn 2015-2020.

Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh đề nghị phía Mexico cấp học bổng đào tại tiếng Tây Ban Nha, tập trung vào đội ngũ hướng dẫn viên du lịch; hỗ trợ nâng cao năng lực quản lý di sản; trao đổi, thông tin, kinh nghiệm quản lý khách sạn và các khu nghỉ dưỡng; đào tạo cán bộ làm du lịch, đào tạo đầu bếp về món ăn Mexico trong khách sạn Việt và mời lãnh đạo Bộ du lịch Mexico sang thăm Việt Nam…

Trong lời đáp, Thứ trưởng Carlos Joaquin Gonzalez ghi nhận những đề xuất của Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh, đặc biệt là soạn thảo một chương trình hợp tác lâu dài và toàn diện; nhấn mạnh tầm quan trọng của việc quảng bá thị trường và sản phẩm du lịch; sự cần thiết mở đường bay trực tiếp giữa hai nước; tạo điều kiện thuận lợi trong việc cấp thị thực và trước mắt tiến hành trao đổi đoàn các doanh nghiệp làm du lịch sang thăm viếng làm quen lẫn nhau.

Trong buổi tiếp xúc với Chủ tịch Conaculta, ông Rafael Tovar , Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh giới thiệu vắn tắt những thành tựu kinh tế-xã hội của Việt Nam trong thời gian qua; kết quả hoạt động của ngành văn hóa tại Việt Nam và những kết quả của quá trình hợp tác song phương về lĩnh vực này trong những năm qua, đồng thời nhấn mạnh nội dung thảo luận tại kỳ họp thứ nhất Ủy ban hỗn hợp về giáo dục và văn hóa, trong đó có sự cần thiết về trao đổi văn hóa-nghệ thuật.

Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh cho rằng kinh nghiệm về quản lý và bảo tồn di sản văn hóa; trao đổi điện ảnh, nhiếp ảnh, biểu diễn nghệ thuật và tham dự các sự kiện văn hóa nghệ thuật lớn là những nội dung chủ chốt trong Thỏa thuận hợp tác văn hóa và nghệ thuật giữa hai nước trong thời gian tới.
Về phần mình, Chủ tịch Rafael Tovar bày tỏ sự nhất trí hoàn toàn với những ý kiến của Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh và đề nghị mỗi bên cụ thể hóa nội dung hợp tác song phương trên 5 điểm.

Ông Tavar đề xuất ba điểm mà Việt Nam và Mexico có thể triển khai ngay là tiến hành triển lãm về các di sản văn hóa của từng nước; tổ chức Tuần lễ phim Việt Nam tại Mexico và ngược lại; và mời Việt Nam tham dự Liên hoan nghệ thuật quốc tế mang tên Cervantes (tên đại văn hào Tây Ban Nha) lần thứ 44 khai mạc ngày 7/10 tới tại Guanajuato, thủ phủ bang miền Trung cùng tên.

Chủ tịch Tovar cũng mở ra khả năng tiến hành Tuần lễ về các loại hình nghệ thuật Việt Nam tại Trung tâm nghệ thuật quốc gia Mexico (Cenart), nơi có thể giới thiệu văn hóa ẩm thực Việt Nam, làm cơ sở tiến tới mở một nhà hàng Việt tại Mexico, cho rằng ẩm thực và triễn lãm là hai phương thức hiệu quả nhất để quảng bá văn hóa quốc gia.

Tại buổi tiếp Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh, Ngoại trưởng Mexico Jose Antonio Meade Kuribreña nhiệt liệt chúc mừng 70 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao song phương; bày tỏ mong muốn thắt chặt mối quan hệ hữu nghị và hợp tác song phương trong thời gian tới; nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác và trao đổi văn hóa là cơ sở để phát triển hợp tác trên các lĩnh vực khác. Ngoại trưởng Jose Antonio Meade Kuribreña cho biết sẽ sớm đi thăm Việt Nam trong thời gian tới.

Tham dự tại tất cả các cuộc tiếp xúc và làm việc, Đại sứ Việt Nam tại Mexico Lê Linh Lan nhấn mạnh năm 2015 là một năm rất đặc biệt khi Việt Nam kỷ niệm 70 Quốc khánh và cùng với Mexico kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Đại sứ mong muốn các hoạt động trao đổi văn hóa nghệ thuật, tăng cường giao lưu giữa người dân hai nước sẽ đóng góp tích cực vào việc mở rộng mối quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện Việt Nam-Mexico trong thời gian tới./.