Viet Nam va Nam Phi tang cuong hop tac trong linh vuc an sinh xa hoi hinh anh 1Quang cảnh buổi làm việc. (Ảnh: Trần Phi Hùng/Vietnam+)

Ngày 23/7, đoàn cán bộ cấp cao Bảo hiểm xã hội Việt Nam do Thứ trưởng Bộ Tài chính, Tổng Giám đốc Nguyễn Thị Minh dẫn đầu đã có buổi làm việc với đại diện Bộ Y tế và Bộ Phát triển xã hội Nam Phi nhân chuyến thăm và làm việc tại Nam Phi từ ngày 22-26/7.

Theo phóng viên TTXVN tại Pretoria, đây là chuyến thăm Nam Phi cấp cao đầu tiên của Bảo hiểm xã hội Việt Nam nhằm chia sẻ thông tin, trao đổi kinh nghiệm và tăng cường quan hệ giữa Bảo hiểm xã hội Việt Nam và các cơ quan hữu quan nước sở tại.

Phát biểu tại buổi làm việc, Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam Nguyễn Thị Minh nhấn mạnh Việt Nam và Nam Phi có nhiều điểm tương đồng trong việc thực hiện các chính sách chăm sóc sức khỏe và an sinh xã hội. Tương tự như Nam Phi, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn trong phát triển kinh tế nhưng Chính phủ Việt Nam luôn quan tâm tới lĩnh vực bảo hiểm xã hội nhằm ổn định đời sống kinh tế-xã hội và qua đó góp phần củng cố vững chắc thể chế chính trị.

Giới thiệu về hoạt động của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, bà Nguyễn Thị Minh cho biết hiện tại 87% dân số Việt Nam đang tham gia bảo hiểm y tế trong đó 50% người được đóng bảo hiểm y tế từ nguồn ngân sách nhà nước và 50% từ các nguồn ngoài ngân sách. Trong khi đó, khoảng 50% số người trong độ tuổi lao động tại Việt Nam đang tham gia bảo hiểm xã hội. Đặc biệt, chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế hiện bảo đảm cuộc sống, sức khỏe cho hơn 3 triệu người hưởng chế độ hưu trí và trợ cấp bảo hiểm xã hội hàng tháng.

Bà Nguyễn Thị Minh cho biết Chính phủ Việt Nam đang hướng tới việc triển khai bảo hiểm y tế và an sinh xã hội toàn dân trong thời gian tới.

[Việt Nam và Nam Phi bàn thảo đề xuất xây dựng FTA song phương]

Về phần mình, Tổng Vụ trưởng Bộ Y tế Nam Phi Malebona Precious Matsoso đánh giá cao chuyến thăm của đoàn Bảo hiểm xã hội Việt Nam do Thứ trưởng Bộ Tài chính, Tổng Giám đốc Nguyễn Thị Minh dẫn đầu và coi đây là tiền đề trong việc thiết lập mối quan hệ hợp tác giữa hai bên trong lĩnh vực bảo hiểm y tế và an sinh xã hội.

Viet Nam va Nam Phi tang cuong hop tac trong linh vuc an sinh xa hoi hinh anh 2Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm. (Ảnh: Trần Phi Hùng/Vietnam+)

Bà Matsoso - đồng thời là chuyên gia cao cấp của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết Nam Phi nói riêng và cộng đồng quốc tế nói chung đều đánh giá rất cao mô hình triển khai bảo hiểm y tế và an sinh xã hội của Việt Nam và coi đây là một hình mẫu cho nhiều quốc gia trên thế giới.

Tại buổi làm việc, hai bên đã trao đổi thông tin và kinh nghiệm trong việc triển khai các chính sách bảo hiểm và an sinh xã hội tại mỗi nước, đặc biệt tại những vùng sâu vùng xa nơi việc triển khai các dịch vụ công còn gặp nhiều khó khăn. Ngoài ra, hai bên còn chia sẻ kinh nghiệm về việc thực hiện đấu thầu cung cấp dịch vụ công và hoạt động cung ứng thuốc tại Nam Phi và Việt Nam.

Viet Nam va Nam Phi tang cuong hop tac trong linh vuc an sinh xa hoi hinh anh 3Các chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế là trụ cột của hệ thống an sinh xã hội. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Trước đó cùng ngày, đoàn đại biểu Bộ Nội vụ Việt Nam do Viện trưởng Viện Khoa học tổ chức nhà nước Nguyễn Ngọc Vân dẫn đầu đã có buổi làm việc với Ủy ban Công vụ Nam Phi nhằm trao đổi thông tin và kinh nghiệm về hoạt động giữa hai cơ quan trong việc thực hiện các chức năng quản lý nhà nước trên các lĩnh vực mà hai bên cùng quan tâm.

Tại cuộc gặp, hai bên đã thông tin cho nhau về các vấn đề liên quan đến chức năng của mỗi bên như tổ chức hành chính, sự nghiệp nhà nước, chính quyền địa phương, địa giới hành chính, tuyển dụng và sử dụng công chức, chính sách tiền lương của công chức và thực hiện dịch vụ công trong lĩnh vực quản lý nhà nước./.

PV (TTXVN/Vietnam+)