Viet Nam xuc tien dau tu va hop tac thuong mai tai Algeria hinh anh 1Ông Nacer Maaskri, Chủ tịch tỉnh Sétif (Algeria) tiếp Đại sứ Phạm Quốc Trụ. (Ảnh: Tấn Đạt/TTXVN)

Nhằm tăng cường quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại với Algeria nói chung và với tỉnh Sétif nói riêng, đoàn công tác của Đại sứ quán Việt Nam do Đại sứ Phạm Quốc Trụ dẫn đầu đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Sétif trong hai ngày 18-19/7.

Theo phóng viên TTXVN tại Algeria, ngày 19/7, Đại sứ quán Việt Nam tại Algeria đã phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp tỉnh Sétif tổ chức buổi tọa đàm giới thiệu tiềm năng hợp tác xuất nhập khẩu và đầu tư giữa hai nước, với sự tham gia của đại diện lãnh đạo Phòng Thương mại và Công nghiệp Sétif cùng 50 doanh nghiệp địa phương trong lĩnh vực thương mại, công nghiệp, nông nghiệp và du lịch.

[Việt Nam-Algeria tăng cường hợp tác kinh tế giữa các địa phương]

Phát biểu tại tọa đàm, Đại sứ Phạm Quốc Trụ đã giới thiệu tiềm năng và những lĩnh vực thế mạnh của Việt Nam, đặc biệt là nông nghiệp, công nghiệp và du lịch; bày tỏ mong muốn hai bên tăng cường hợp tác đầu tư trên nhiều lĩnh vực tiềm năng như nuôi trồng thủy sản, chế biến nông sản, thực phẩm, sản xuất hàng dệt may và du lịch.

Đại sứ cũng nhấn mạnh Đại sứ quán Việt Nam tại Algeria sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất trong các thủ tục liên quan, như thủ tục xin visa vào Việt Nam, để doanh nghiệp hai nước tăng cường hợp tác, trao đổi thương mại và đầu tư.

Đại sứ lưu ý hai bên cần nỗ lực tháo gỡ các rào cản, vướng mắc hiện nay đối với trao đổi thương mại và đầu tư, củng cố và hoàn thiện khung pháp lý đồng bộ với các biện pháp hỗ trợ và tạo thuận lợi để các doanh nghiệp hai nước tham gia vào thị trường của nhau.

Đại diện Việt Nam cũng thông báo kế hoạch tổ chức Diễn đàn doanh nghiệp về du lịch hai nước, dự kiến vào tháng 9/2018 tại thủ đô Algiers, và mời các công ty du lịch của tỉnh Sétif tham gia.

Ông Mansouri Ali, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp tỉnh Sétif, đã giới thiệu về các tiềm năng kinh tế cũng như cơ hội đầu tư tại địa phương, cho biết sẽ tổ chức đoàn doanh nghiệp tham dự Triển lãm Food Expo của Việt Nam vào tháng 11/2018.

Chiều cùng ngày, ông Nacer Maaskri, Chủ tịch tỉnh Sétif đã tiếp thân mật đoàn. Tại cuộc gặp, hai bên đã nhắc lại mối quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Algeria, mong muốn thúc đẩy hơn nữa quan hệ kinh tế xứng tầm với quan hệ chính trị tốt đẹp giữa hai nước.

Đại sứ Phạm Quốc Trụ và Chủ tịch tỉnh Sétif nhất trí hai bên cần tăng cường hợp tác trong lĩnh vực thương mại công nghiệp, nông nghiệp, lao động và du lịch. Đặc biệt, hai bên bày tỏ mong muốn kết nghĩa giữa tỉnh Sétif và một tỉnh có những đặc điểm tương đồng của Việt Nam.

Sétif là tỉnh nằm ở miền Đông Bắc Algeria, cách thủ đô 300km, được xem là cực về kinh tế, công nghiệp lớn thứ hai trong nước. Thế mạnh của tỉnh là phát triển công nghiệp (sản xuất đồ điện gia dụng, xe bán tải, xe máy, khai mỏ) và du lịch.

Sétif đang đẩy mạnh đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng như xây dựng khu công nghiệp lớn nhất Algeria, mở rộng các khu du lịch… nhằm thu hút đầu tư nước ngoài và khách du lịch quốc tế./.

(TTXVN/Vietnam+)