Việt Nam đã bày tỏ lo ngại sâu sắc trước việc mới đây một công dân Việt Nam bị cảnh sát Séc đánh dẫn đến tử vong và yêu cầu phía Séc phải trừng trị nghiêm khắc kẻ phạm tội theo đúng pháp luật đồng thời bồi thường thích đáng cho gia đình nạn nhân.

Ngày 21/1, trả lời câu hỏi của phóng viên, người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Dũng cho biết: "Chúng tôi rất đau lòng được tin ông Hoàng Sơn Lâm, một công dân Việt Nam sống tại Cộng hòa Séc, đã tử vong do hành vi lạm dụng quyền hạn, đánh người của một số cảnh sát ở Brno, Cộng hòa Séc."

Ngay sau khi sự việc xảy ra, Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa Séc đã gửi công hàm tới Bộ Nội vụ, Bộ Ngoại giao và các cơ quan chức năng khác của Cộng hòa Séc; đồng thời Đại sứ Việt Nam tại Cộng hòa Séc cũng đã trực tiếp làm việc với Giám đốc Cơ quan Cảnh sát Ngoại kiều, Bộ Nội vụ Séc lên án hành vi của những cảnh sát trên và đề nghị các cơ quan liên quan của Séc khẩn trương điều tra và xét xử những kẻ phạm pháp.


Giám đốc Cảnh sát Ngoại kiều Séc đã xin lỗi và khẳng định phía Séc sẽ làm hết sức để nhanh chóng điều tra vụ việc và đưa những kẻ vi phạm pháp luật ra trước công lý. Cơ quan Công tố của Cộng hòa Séc đã khởi tố vụ án.

Đại sứ quán Việt Nam tại Séc đã phối hợp với Hội người Việt Nam tại Cộng hòa Séc thăm hỏi, giúp đỡ gia đình nạn nhân và thu xếp tổ chức tang lễ cho ông Hoàng Sơn Lâm./.

(TTXVN/Vietnam+)