Theo đặc phái viên TTXVN, chiều 17/11, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng dẫn đầu Đoàn đại biểu Việt Nam đã đến thủ đô Phnom Penh, Vương quốc Campuchia, bắt đầu chuyến tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 21 và các hội nghị liên quan.

Ngay sau khi đến thủ đô Phnom Penh, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có cuộc hội kiến với Thủ tướng Chính phủ Hoàng gia Campuchia Hun Sen.

Tại cuộc hội kiến, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao những nỗ lực của Campuchia trong vai trò Chủ tịch ASEAN 2012; đồng thời khẳng định Việt Nam tiếp tục ủng hộ và phối hợp chặt chẽ với Campuchia và với các nước để bảo đảm thành công của Hội nghị Cấp cao ASEAN 21 và các hội nghị liên quan; chân thành chúc Campuchia hoàn thành trọng trách vai trò Chủ tịch ASEAN 2012, góp phần nâng cao uy tín và vị thế của Campuchia trên trường quốc tế.

Hai thủ tướng cũng đã trao đổi về các vấn đề trọng tâm của các hội nghị lần này.

Trao đổi về quan hệ hai nước, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Campuchia Hun Sen bày tỏ vui mừng về sự phát triển của mối quan hệ tốt đẹp sẵn có giữa hai nước; quan hệ hợp tác trên các lĩnh vực giữa các cấp bộ, ngành Trung ương, địa phương và đoàn thể hai nước đang phát triển nhanh chóng và mang lại lợi ích thiết thực cho cả hai bên.

Hai thủ tướng đánh giá cao việc hai nước đã tích cực tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa chào mừng Năm Hữu nghị Việt Nam-Campuchia và kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao hai nước, góp phần tích cực vào việc tăng cường sâu rộng hơn nữa mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa hai nước.

Hai bên cũng đã trao đổi về việc đẩy mạnh hợp tác song phương trên tất cả các lĩnh vực như chính trị, kinh tế, thương mại, đầu tư, an ninh-quốc phòng…; triển khai hiệu quả các thỏa thuận hợp tác; thúc đẩy công tác phân giới cắm mốc trên đất liền nhằm xây dựng đường biên giới giữa Việt Nam và Campuchia thành đường biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển.

Hai bên khẳng định quyết tâm cùng các nước ven sông khác bảo đảm sử dụng hợp lý và bền vững nguồn nước sông Mekong, vì lợi ích chung của tất cả các nước trong lưu vực.

Hai thủ tướng cũng khẳng định tiếp tục tăng cường phối hợp giữa hai nước tại các diễn đàn khu vực và quốc tế, nhất là tại các diễn đàn của ASEAN, Tiểu vùng Mekong cũng như Liên hợp quốc./.

(TTXVN)