Viet Nam-Cuba ban ve phat trien nhan luc, quyen cua nguoi lao dong hinh anh 1Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tiếp Bộ trưởng Bộ Lao động và An sinh xã hội Cuba Margarita M.Gonzalez Fernandez. (Nguồn: TTXVN)

Ngày 13/9, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tiếp Bộ trưởng Bộ Lao động và An sinh xã hội Cuba Margarita M.Gonzalez Fernandez đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.

Tại buổi tiếp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam và Cuba là một mối quan hệ đặc biệt, sâu sắc, thủy chung và ngày càng được thắt chặt. Việt Nam luôn ủng hộ sự nghiệp đấu tranh chính nghĩa của nhân dân Cuba anh hùng.

Phó Thủ tướng cho rằng với việc thông qua bản Hiến pháp mới, Cuba sẽ sớm đạt được mục tiêu theo đuổi con đường xây dựng chủ nghĩa xã hội, thúc đẩy đầu tư nước ngoài, chuyển đổi cơ cấu kinh tế hỗn hợp và hiện đại hóa xã hội.

“Chúng tôi sẵn sàng chia sẻ các bài học kinh nghiệm trong quá trình xây dựng, phát triển đất nước để các bạn Cuba có thêm nguồn thông tin tham khảo, thực hiện tốt những mục tiêu cải cách một cách hiệu quả, nhanh chóng,” Phó Thủ tướng nói.

Cảm ơn Phó Thủ tướng đã dành thời gian tiếp, Bộ trưởng Margarita M.Gonzalez Fernandez cho biết ngoài việc tham dự cuộc họp Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam-Cuba, Đoàn đại biểu Bộ Lao động và An sinh xã hội Cuba đã làm việc với lãnh đạo Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Việt Nam.

Hai bên đã trao đổi các nội dung liên quan đến việc phát triển nguồn nhân lực, bảo đảm quyền và lợi ích của người lao động, quyền được hưởng các dịch vụ y tế, giáo dục, trợ cấp xã hội, xóa đói giảm nghèo...

Cuba mong muốn hợp tác và trao đổi kinh nghiệm với Việt Nam về lao động, việc làm, tiền lương, hỗ trợ các đối tượng chính sách, đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài...

Qua kết quả làm việc giữa Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Việt Nam và Bộ trưởng Bộ Lao động và An sinh xã hội Cuba, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị hai bên tích cực thúc đẩy hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm nhằm hoàn thiện chính sách, xây dựng các mô hình về an sinh xã hội gắn với phát triển bền vững.

[Bế mạc Kỳ họp thứ 37 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam-Cuba]

Phó Thủ tướng mong muốn Bộ Lao động và An sinh xã hội Cuba quan tâm, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Việt Nam đang hoạt động tại Cuba trong giải quyết thuận lợi các vấn đề lao động, tiền lương...

Theo Phó Thủ tướng, hiện nay công cuộc đổi mới diễn ra mạnh mẽ ở cả Việt Nam và Cuba; trong đó thúc đẩy tăng trưởng kinh tế đi đôi với bảo đảm công bằng xã hội, lấy con người làm trung tâm của phát triển được ưu tiên hàng đầu. Việt Nam luôn ủng hộ và sát cánh cùng nhân dân Cuba trong quá trình đổi mới về kinh tế, xã hội đi đôi với phát triển bền vững./.

Xuân Tùng (TTXVN/Vietnam+)