Lãnh đạo ngành nông nghiệp hai nước Việt Nam và Liên bang Nga đã nhất trí rằng Nga sẽ giúp đỡ Việt Nam đào tạo cán bộ nông nghiệp, và hai nước tăng cường trao đổi các đoàn thực tập và học tập kinh nghiệm lẫn nhau trong lĩnh vực nông nghiệp.
 
Hai bên cũng nhất trí tại kỳ họp đầu tiên sắp tới của Nhóm công tác này sẽ thành lập Xí nghiệp liên doanh nông nghiệp giữa hai nước về chế biến chè, cà phê và thủy-hải sản; Tăng cường hợp tác kiểm tra chất lượng và bảo đảm an toàn hàng nông-thủy sản do Việt Nam xuất khẩu sang Nga, Hợp tác nuôi cá nước ngọt.
 
Các thỏa thuận hợp tác trên, đã được đưa ra trong buổi hội đàm giữa Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam Cao Đức Phát và Bộ trưởng Nông nghiệp Nga Elena Skrynnik, chiều 14/7 tại thủ đô Mátxcơva, Liên bang Nga.
 
Tại buổi hội đàm, lãnh đạo ngành nông nghiệp hai nuớc đã thảo luận về các vấn đề: Triển khai thực hiện thỏa thuận đạt được tại kỳ họp mới đây của Ủy ban liên chính phủ Việt-Nga về hợp tác kinh tế-thương mại và khoa học-kỹ thuật về thành lập Nhóm công tác chuyên trách các vấn đề tổ hợp nông-công nghiệp. Nga và Việt Nam đã đạt được nhất trí cao trong các vấn đề thảo luận trên.
 
Sau buổi hội đàm, Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam Cao Đức Phát đã cảm ơn Nga về sự giúp đỡ và hợp tác kết quả giữa hai bộ và hai nước.
 
Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Nga, bà Skrynnik cam kết bộ này sẽ tăng cường hợp tác với Bộ Nông nghiệp Việt Nam, trước hết nhằm triển khai các dự án liên doanh, tăng khối lượng hàng nông sản và thủy-hải sản nhập khẩu từ Việt Nam.

Bà tuyên bố Nga sẵn sàng cung cấp cho Việt Nam danh sách những công ty Nga quan tâm đến việc lập thiết kế-dự án và tham gia xây dựng các công trình thủy lợi tại Việt Nam. Theo bà, Việt Nam là đối tác thương mại đầy triển vọng của Nga.
 
Nhận lời mời của Bộ trưởng Nông nghiệp Nga Elena Skrynnik, Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam Cao Đức Phát đã thăm Liên bang Nga từ 13 đến 15/7. Trước buổi hội đàm với Bộ trưởng Nông nghiệp Nga, ông Cao Đức Phát đã gặp các đại diện của Phòng Thương mại-Công nghiệp Nga và Hiệp hội Liên bang Nga chuyên nhập khẩu hàng thủy-hải sản Việt Nam./.
(TTXVN/Vietnam+)