Hàng không quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) sẽ khai trương đường bay trực tiếp nối thủ đô Hà Nội với thành phố Fukuoka - nơi đặt Tổng lãnh sự thứ ba của Việt Nam ở Nhật Bản đúng vào dịp kỷ niệm 55 năm ngày giải phóng thủ đô (10/10/2009).

Theo kế hoạch, Vietnam Airlines sẽ sử dụng các máy bay Airbus 320 trên tuyến bay Hà Nội-Fukuoka, với tần suất 2 chuyến/tuần vào các ngày thứ ba và thứ bảy. Đường bay trực tiếp này cho phép giảm thời gian bay từ Hà Nội tới Fukuoka (và ngược lại) xuống còn 4 giờ.

Hiện Vietnam Airlines khai thác 3 chuyến mỗi tuần trên đường bay giữa Fukuoka và Thành phố Hồ Chí Minh. Sau khi khai trương đường bay trực tiếp giữa Fukuoka và Hà Nội, Vietnam Airlines sẽ giảm tần suất bay trên tuyến Fukuoka-Thành phố Hồ Chí Minh xuống còn 2 chuyến/tuần.

Với diện tích 1.166km2, dân số 1,42 triệu người, thành phố Fukuoka (thuộc tỉnh Fukuoka) là một trong 6 thành phố lớn nhất Nhật Bản. Là trung tâm kinh tế, khoa học của khu vực Tây Nam Nhật Bản, thành phố này tập trung nhiều ngành kinh tế mũi nhọn và chủ chốt như ngành công nghiệp ôtô với các hãng Toyota, Kyushu, Nissan, Daihatsu Kyushu; công nghệ sinh học, môi trường, công nghệ nanô; thủy năng.

Thành phố cũng tập trung vào các ngành khác như chế tạo người máy; công nghệ số và công nghệ tin học (với khoảng 2.000 doanh nghiệp); sản xuất chất bán dẫn (có khoảng 600 công ty, chiếm 5% sản lượng của thế giới và 25% của Nhật Bản).

Trong chuyến thăm Nhật Bản tháng 4/2009, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh đã tới thăm Fukuoka và chứng kiến lễ khai trương Tổng lãnh sự Việt Nam ở tỉnh này./.
(TTXVN/Vietnam+)