HÀ NỘI, VIỆT NAM – Media OutReach – Ngày 7 tháng 5 năm 2020 – Vào ngày 6 tháng 5 năm 2020, Đại sứ quán Liên bang Nga và Đại sứ quán Ukraine tại Việt Nam đã ký một biên bản thỏa thuận để tiếp nhận 2.400 máy thở xâm nhập do Tập đoàn Vingroup trao tặng để phục vụ cho công tác điều trị chống lại đại dịch COVID-19.

Dự kiến, số máy thở xâm nhập này sẽ được bàn giao trong thời gian từ ngày 15/5/2020 đến ngày 30/8/2020.

Các mẫu máy được trao tặng là Vsmart VFS-410 và VFS-510 – hai mẫu máy thở xâm nhập “made in Việt Nam” (được sản xuất tại Việt Nam) vừa được được hoàn thiện và sản xuất toàn bộ từ hệ sinh thái Vingroup, với tỷ lệ nội địa hóa lên tới 70%. Động thái này thể hiện sự tri ân của Vingroup đối với hai quốc gia, nơi từng gắn bó mật thiết với nhiều thế hệ người Việt và đất nước Việt Nam, đồng thời cũng là địa điểm khởi nguồn sự ra đời và phát triển của Tập đoàn. 

Cụ thể, Tập đoàn Vingroup sẽ trao tặng Liên bang Nga 1.000 máy thở VFS-410 và 500 máy thở VFS-510; trao tặng Ukraina 600 máy thở VFS-410 và 300 máy thở VFS-510. Dự kiến, thời gian bàn giao số máy trên sẽ được thực hiện trong khoảng thời gian từ ngày 15/5/2020 đến ngày 30/8/2020.

Hiện 2 loại máy thở xâm nhập VFS-410 và VFS-510 đang được các cơ quan quản lý chất lượng và hội đồng khoa học ngành y đánh giá, đảm bảo tuân thủ các tiêu chuẩn chất lượng lưu hành tại Việt Nam. Đồng thời, Vingroup đang thức đẩy việc cung cấp các mẫu máy thở để Liên bang Nga và Ukraine tiến hành thực hiện các thủ tục kiểm định chất lượng theo quy định hiện hành của hai quốc gia này. Vingroup sẽ chính thức bàn giao 2.400 máy thở, sau khi được Liên bang Nga và Ukraine cấp phép lưu hành tại hai quốc gia này.

Vsmart VFS-410 là bản nâng cấp đặc biệt của phiên bản máy thở đầu tiên VFS-310 do các kỹ sư Vingroup phát triển từ ý tưởng thiết kế của Viện Công nghệ Massachusetts (Massachusetts Institute of Technology – MIT). Đây là máy thở xâm nhập dựa trên công nghệ tạo khí bằng turbin, có tính năng tương đương với các máy thở xâm nhập cơ động cao cấp trên thị trường. Hơn nữa, máy có các cảm biến theo dõi và kiểm soát nồng độ oxy, áp lực đường thở, áp lực dương cuối kỳ thở ra, tự điều chỉnh để đồng bộ với nhịp thở tự nhiên của bệnh nhân. Máy có ưu điểm nhỏ gọn, dễ di chuyển, nên sau khi đại dịch COVID-19 được khống chế, có thể dùng trang bị cho xe cấp cứu hoặc các trường hợp cấp cứu tại hiện trường, bệnh viện.

Mẫu máy thở Vsmart VFS-510 được chuyển giao và cải tiến từ máy thở của Medtronic – công ty sản xuất máy thở hàng đầu thế giới của Mỹ – có thể sử dụng thường xuyên tại các bệnh viện. Có ưu điểm nhỏ gọn, nhẹ, đa năng. máy thở VFS-510 có 6 chế độ thở linh hoạt, có thể sử dụng cho bệnh nhân trưởng thành, bệnh nhi, cho người cần hỗ trợ thở xâm nhập hoặc không xâm nhập… đáp ứng yêu cầu điều trị đa dạng theo chỉ định của bác sĩ.

Với công năng đạt tiêu chuẩn quốc tế, hai mẫu máy thở VFS-410 và VFS-510 không chỉ đáp ứng kịp thời cho nhu cầu điều trị chống lại đại dịch COVID-19 trước mắt, mà còn có thể tiếp tục sử dụng trong các đơn vị hồi sức cấp cứu (intensive care unit – ICU), mang lại giá trị và hiệu quả dài hạn.

Ông Nguyễn Việt Quang, Phó chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Vingroup, cho biết: “Với việc trao tặng 2.400 máy thở xâm nhập, Vingroup hy vọng góp phần tích cực giúp các lực lượng y tế tại Liên bang Nga và Ukraine điều trị một cách hiệu quả cho các bệnh nhân, đẩy lùi đại dịch COVID-19. Việc này thể hiện sự tri ân của lãnh đạo tập đoàn dành cho hai đất nước đã từng có quan hệ gắn bó mật thiết với quá trình khởi nghiệp của Vingroup”.

Tính đến thời điểm này, Vingroup đang là một trong những doanh nghiệp tiên phong ở khu vực châu Á trong việc tài trợ, ủng hộ công tác phòng chống đại dịch COVID-19, với tổng kinh phí hỗ trợ lên tới gần 600 tỷ đồng, chưa bao gồm nguồn kinh phí đầu tư cho việc sản xuất máy thở. Việc sản xuất thành công máy thở “Made in Vietnam” trong một khoảng thời gian kỷ lục và chủ động trao tặng máy thở cho các nước bạn đang phải đối mặt với những khó khăn phức tạp do đại dịch COVID-19 gây ra. Điều này tiếp tục khẳng định tinh thần tương thân tương ái, “lá lành đùm lá rách” và truyền thống “uống nước nhớ nguồn” tốt đẹp của dân tộc Việt Nam.

Thông tin tham khảo

Theo số liệu thống kê của worldmeter.info, tính đến 7h sáng ngày 6 tháng 5 năm 2020, có hơn 3,7 triệu trường hợp mắc virus Corona chủng mới (SARS-CoV-2) và gần 258.000 ca tử vong trên thế giới. Liên bang Nga đang dần trở thành điểm nóng nhất của đại dịch COVID-19, với tổng số 155.370 trường hợp được xác nhận mắc SARS-CoV-2 và 1.451 trường hợp tử vong. Trong khi đó, Bộ Y tế Ukraine báo cáo, tính đến ngày 6 tháng 5 năm 2020, Ukraine có tổng cộng 12.697 trường hợp được xác nhận mắc SARS-CoV-2 và 316 trường hợp tử vong.

Giang Tran