Sáng nay ngày 30/3 tại Hà Nội, Chủ tịch New 7 Wonders Bernard Weber và Giám đốc New 7 Wonders Jean Paul De La Fuente đã chính thức công bố Vịnh Hạ Long là Kỳ quan Thiên nhiên Mới của Thế giới.

“Ngày hôm nay tôi có mặt ở đây là một niềm vinh dự để chính thức công bố thắng lợi của Vịnh Hạ Long trong chiến dịch bầu chọn trở thành Kỳ quan Thiên nhiên Mới của Thế giới… Vịnh Hạ Long không chỉ là vùng đất tuyệt đẹp với phong cảnh kỳ thú mà qua chiến thắng này chúng tôi cũng mong rằng các bạn sẽ có trách nhiệm hơn với việc bảo vệ sự bền vững cho các địa danh thiên nhiên. Chúng tôi cũng thành công khi đã kêu gọi được người dân toàn cầu tham gia vào sự kiện này và đây cũng là mục đích của chiến dịch,” ông Bernard Weber nói.

Vào ngày 27/4 tại Hà Nội, sẽ diễn ra Lễ công bố và đón nhận danh hiệu Vịnh Hạ Long là Kỳ quan Thiên nhiên Mới của Thế giới và sau đó là tại Khu du lịch quốc tế Hạ Long, Quảng Ninh vào ngày 1/5.

Ông Bernard Weber cũng thông tin thêm: “Tại hai sự kiện này chúng tôi sẽ mang đến Việt Nam hai tấm bia bằng đồng ghi nhận danh hiệu Vịnh Hạ Long trở thành một trong bảy Kỳ quan Thiên nhiên Mới của Thế giới, với một chiếc sẽ đặt ở Hà Nội và một chiếc đặt ở Vịnh Hạ Long.”

Về vị trí đặt hai tấm bia này Cục Trưởng Cục Hợp tác Quốc tế Nguyễn Văn Tình cho biết lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ khảo sát, bàn bạc thêm với lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh để lựa chọn.

Còn trước thắc mắc khi đã trở thành một trong bảy Kỳ quan Thiên nhiên Mới của Thế giới rồi Việt Nam có phải trả phí hàng tháng cho tổ chức New 7 Wonders hay không? Ông Tình cho hay: “Tôi không biết các nước khác thế nào nhưng với Việt Nam thì chúng tôi không phải trả một khoản phí nào cả.”

Giám đốc New 7 Wonders Jean Paul De La Fuente thì khẳng định: “Chúng tôi chưa bao giờ đòi hỏi một khoản phí nào từ phía những quốc gia có kỳ quan được công nhận là Kỳ quan Thiên nhiên Mới của Thế giới. Chúng tôi chỉ thu phí đăng ký tham gia ngay từ khởi đầu chiến dịch với 199 USD cho mỗi địa danh.”./.

Chiến dịch toàn cầu bầu chọn qua mạng Internet và nhắn tin qua điện thoại di động chọn ra bảy Kỳ quan Thiên nhiên Mới của Thế giới do New 7 Wonders phát động từ năm 2007 và kết thúc vào 19 giờ (giờ GMT) ngày 11/11/2011, tức 2 giờ sáng 12/11/2011 giờ Việt Nam, với kết quả sơ bộ có tên Vịnh Hạ Long trong danh sách chung cuộc.

Sau thời gian ba tháng thực hiện công tác đối soát, đến nay Vịnh Hạ Long đã chính thức trở thành Kỳ quan Thiên nhiên Mới của Thế giới.

Cùng với Vịnh Hạ Long còn có rừng Amazon ở Nam Mỹ (chính thức công nhận vào 17/5 và 21/5); thác nước Iguazu ở Argentina và Brazil (25-26/5); sông ngầm vườn quốc gia Puerto Princesa của Philippines (21-22/4); đảo Komodo thuộc Indonesia, núi Table của Nam Phi và đảo Jeju của Hàn Quốc sẽ lần lượt được công nhận trong thời gian cuối năm.

Xuân Mai (Vietnam+)