Vinh Phuc khong lo la, chu quan trong phong chong dich COVID-19 hinh anh 1Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Nguyễn Văn Trì phát biểu tại hội nghị. (Ảnh: Hoàng Hùng/TTXVN)

Ngày 13/3, tại Hội nghị đánh giá công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Nguyễn Văn Trì nhấn mạnh kết quả của việc phòng, chống dịch COVID-19 trong thời gian qua ở tỉnh đã thể hiện sự sáng tạo, sự lãnh đạo, chỉ đạo một cách quyết liệt của tỉnh Vĩnh Phúc, sự giúp đỡ của Trung ương và sự đồng lòng của người dân.

Song kết quả đó mới chỉ là bước đầu, nhiệm vụ thời gian tới còn rất lớn khi dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, nguy cơ lây nhiễm còn tiềm ẩn. Do vậy, Vĩnh Phúc không được phép lơ là, chủ quan mà phải quyết liệt hơn, làm tốt hơn thời gian vừa qua.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc Nguyễn Văn Trì khẳng định Vĩnh Phúc là một trong những địa phương từng được Thủ tướng Chính phủ công bố tỉnh có dịch bệnh.

Thực hiện Chỉ thị 05 ngày 28/1/2020 và các Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về phòng, chống dịch bệnh COVID-19, Vĩnh Phúc đã huy động toàn hệ thống chính trị vào cuộc.

Xác định công tác phòng, chống dịch bệnh là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách, tỉnh đã triển khai quyết liệt các phương pháp nhằm không để dịch bệnh lây lan.

Tỉnh huy động mọi nguồn lực cơ sở vật chất, trang thiết bị, vật tư, bảo đảm và tối đa lực lượng để phối hợp với các cấp, ngành chức năng triển khai nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh kịp thời ngay từ cơ sở.

Vĩnh Phúc cũng tập trung chỉ đạo bảo đảm phát triển kinh tế, giữ gìn trật tự-an toàn xã hội, ổn định đời sống nhân dân.

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Vũ Việt Văn cho biết đến ngày 13/3, toàn tỉnh có 11/11 bệnh nhân dương tính với virus SARS-CoV-2  được điều trị khỏi và xuất viện (9 trường hợp ở huyện Bình Xuyên, 1 trường hợp ở huyện Tam Đảo và 1 trường hợp ở huyện Tam Dương).

Tối 3/3/2020, tỉnh Vĩnh Phúc đã công bố quyết định của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh Vĩnh Phúc về việc chấm dứt hoạt động của các chốt kiểm soát dịch bệnh trên địa bàn xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên.

Vào lúc 0 giờ ngày 4/3, xã Sơn Lôi được dỡ bỏ việc khoanh vùng, cách ly sau 20 ngày thực hiện nghiêm ngặt việc khoanh vùng, cách ly theo quy định.

Qua hơn 30 ngày gồng mình, việc phòng chống dịch của Vĩnh Phúc đã cho kết quả đáng ghi nhận, không để dịch bệnh lây lan rộng, không có trường hợp tử vong vì dịch bệnh, không để người dân, xã hội hoang mang hay chủ quan và không để ảnh hưởng đến phát triển kinh tế-xã hội.

Vinh Phuc khong lo la, chu quan trong phong chong dich COVID-19 hinh anh 2Trưởng đại diện cơ quan thường trú Thông tấn xã Việt Nam tại Vĩnh Phúc nhận Bằng khen của Chủ tịch tỉnh Vĩnh Phúc vì đã có thành tích trong công tác tuyên truyền phòng, chống dịch COVID-19. (Ảnh: Hoàng Hùng/TTXVN)

Trước diễn biến phức tạp, khó lường của dịch bệnh COVID-19, việc phòng, chống dịch ở Vĩnh Phúc vẫn còn nhiều khó khăn, vướng mắc.

Thực tế có thể thấy công tác xác định vùng dịch ở nước ngoài còn chậm, không cập nhật kịp theo thực tiễn, gây khó khăn cho lực lượng chức năng khi tuyên truyền, vận động, giải thích.

Một số trường hợp nằm trong diện cần cách ly nhưng lo ngại bị kỳ thị hoặc không muốn ảnh hưởng đến công việc, sinh hoạt nên không tự giác trình báo, thăm khám tại các cơ sở khám chữa bệnh...

Tại Hội nghị, nhiều đại biểu cho rằng thời gian tới, các đơn vị, địa phương trong tỉnh cần chủ động nắm chắc thông tin, nhận định diễn biến để quyết định biện pháp chống dịch ở mức sớm hơn, cao hơn so với quy định; làm tốt hơn nữa công tác truyền thông để có được sự đồng tình, ủng hộ của người dân, người nước ngoài trong công tác phòng, chống dịch bệnh; chủ động nắm chắc diễn biến, thực trạng tình hình, con người, địa bàn để bố trí lực lượng phù hợp, khép kín khu vực cách ly, khu vực khoanh vùng.

Một số đại biểu cũng cho rằng cần tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong chỉ đạo, điều hành, học tập, khai báo điện tử, kiểm soát dịch bệnh; hướng dẫn, khuyến khích người dân tăng cường sử dụng dịch vụ công trực tuyến...

[Dịch COVID-19: Chính thức dỡ bỏ cách ly đối với xã Sơn Lôi]

Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc Hoàng Thị Thúy Lan đánh giá cao những nỗ lực của các lực lượng vũ trang, ngành y tế, các cấp, ngành của tỉnh trong thời gian phòng, chống dịch bệnh vừa qua.

Nhiều y, bác sỹ có lịch trực dày đặc trong những ngày Tết Nguyên đán và ngay sau Tết lại phải lên đường cắm chốt tại các làng, xã hay trực ở cơ sở điều trị, trung tâm cách ly 24/24 giờ nhiều ngày không về thăm gia đình. Vì cuộc sống bình yên cho nhân dân và sự ổn định để phát triển kinh tế-xã hội, ngành chức năng, các địa phương cần tiếp tục cố gắng hơn nữa để phòng, chống dịch bệnh hiệu quả./.

Nguyễn Trọng Lịch (TTXVN/Vietnam+)