Vitamin D giúp giảm nguy cơ bị bệnh tim mạch

Người có hàm lượng vitamin D trong máu thấp thì nguy cơ bị nhồi máu cơ tim cao hơn 170% số người có hàm lượng này trong máu cao.
Uống một viên vitamin D mỗi ngày có thể giúp giảm nguy cơ bệnh tim, nguyên nhânchủ yếu dẫn đến tử vong đối với người cao tuổi tại Canada.

Các bác sĩ Viện Tim Intermountain, Mỹ, đã tiến hành nghiên cứu đối với31.000 bệnh nhân và cho biết những người có hàm lượng vitamin D trong máu thấpnhất có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim cao hơn 170% số người có hàm lượng vitamin Dtrong máu cao.

Sau hơn một năm nghiên cứu, các bác sĩ kết luận rằng có sự khác nhau rấtlớn về diễn biến sức khỏe giữa các bệnh nhân có hàm lượng vitamin D cao và thấp.

Bệnh nhân có hàm lượng vitamin D thấp có nhiều hơn 80% nguy cơ tử vong,54% nguy cơ tiểu đường, 40% nguy cơ bị bệnh động mạch vành, 72% nguy cơ suy giảmchức năng thận và 26% nguy cơ trầm cảm.

Các bác sĩ cho rằng kết quả nghiên cứu là một bằng chứng nữa cho thấy lợiích của việc uống vitamin D và chúng ta có thể tự mình làm giảm nguy cơ tử vong,bị bệnh tim hoặc tiểu đường bằng cách uống vitamin D.

Một số nghiên cứu trước đây còn chứng minh được tính hiệu quả của vitaminD trong việc ngăn chặn bệnh ung thư và suy thoái thần kinh.

Hàm lượng vitamin D trong máu thấp là tình trạng phổ biến đối với nhữngngười sống ở khu vực xa xích đạo như Canada bởi ánh nắng ít và rất yếu trong mùaThu, Đông.

Vitamin D có thể được hấp thu một cách tự nhiên là phơi nắng, một số thực phẩm có lượng vitamin D cao như sữa, các loại cá có nhiều dầu sống ởvùng nước lạnh như cá hồi./.
(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Ảnh minh họa, (Nguồn: Reuters)

Thực phẩm lên men giúp giảm lo âu và trầm cảm

Nhóm nghiên cứu Singapore cho biết họ đang lên kế hoạch tiến hành các thử nghiệm lâm sàng để phát triển liệu pháp điều trị mới dựa trên lợi khuẩn nhằm cải thiện sức khỏe tâm thần.