Theo nghiên cứu năm 2005 của Bệnh viện Mắt Trung ương, cả nước có khoảng 30.000 người mắc bệnh glôcôm (còn gọi  là bệnh thiên đầu thống), đứng thứ hai sau đục thủy tinh thể.

Thông tin trên được đưa ra tại lễ mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới phòng chống bệnh Glôcôm (12/3) do Bệnh viện mắt Trung ương phát động với chủ đề "Phát hiện, kiểm soát bệnh glôcôm", sáng 11/3 tại Hà Nội.

Glôcôm hiện đứng thứ hai trong các nguyên nhân gây mù lòa ở hầu hết các khu vực trên thế giới. Đây là một căn bệnh nguy hiểm, gây đau nhức và mất thị lực vĩnh viễn không thể hồi phục nếu không được điều trị đúng và kịp thời.

Theo kết quả nghiên cứu năm 2002 của Tổ chức Y tế Thế giới, hiện có 5,2 triệu người mù cả hai mắt do glôcôm, chiếm 12,3% tổng số người mù. Dự tính năm 2020 có khoảng 80 triệu người mắc bệnh glôcôm, chiếm 2,86% dân số (độ tuổi trên 40 tuổi) trong đó có 11,2 triệu người bị mù do căn bệnh này gây nên.

Đa số những người bị mù trên thế giới hiện nay sống ở những nước đang phát triển, đặc biệt là nhân dân vùng nông thôn - nơi thiếu các dịch vụ chăm sóc mắt hoặc khó tiếp cận với các dịch vụ y tế.

Phó giáo sư, tiến sĩ Vũ Thị Thái, Trưởng Khoa Glôcôm bệnh viện Mắt Trung ương khẳng định: Nhiều bệnh nhân mắc bệnh glôcôm khi nhập viện trong tình trạng muộn, thị lực rất thấp vì vậy nguy cơ mù lòa cao. Bệnh cũng có yếu tố di truyền nên người bệnh và những người ruột thịt của bệnh nhân cần có kiến thức để phát hiện sớm, chăm sóc bệnh nhân bị glôcôm và đến ngay bác sĩ chuyên khoa mắt để có phương pháp điều trị kịp thời.

Nhân dịp này, Bệnh viện Mắt Trung ương phối hợp với Quỹ Fred Hollows Việt Nam tổ chức tập huấn, đào tạo bổ sung về bệnh glôcôm cho các bác sĩ tuyến tỉnh khu vực phía Bắc; tuyên truyền và khám bệnh miễn phí cho 100 người thân của bệnh nhân mắc bệnh glôcôm đang điều trị; tổ chức khám mắt, tuyên truyền, phát thuốc miễn phí cho những người trên 40 tuổi tại phường phố Huế, quận Hai Bà Trưng (Hà Nội)./.

(TTXVN/Vietnam+)