Tại Hội nghị Ban Thường vụ Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam diễn ra ngày 13/7, tại Hà Nội, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam Trần Ngọc Tăng cho biết Việt Nam sẽ đăng cai Hội nghị các Chủ tịch và Tổng thư ký các Hội quốc gia khu vực Đông Nam Á, tổ chức trong 2 ngày 13 và 14/8/2009.

Hội nghị Chủ tịch và Tổng thư ký các Hội quốc gia khu vực Đông Nam Á là một trong những sự kiện lớn, quan trọng mà Hội Chữ thập đỏ Việt Nam sẽ thực hiện những tháng cuối năm nay.

Cùng với sự kiện quốc tế này, Hội Chữ thập đỏ còn tổ chức Hội nghị quốc tế về phòng chống đại dịch cúm ở người vào tháng 9 năm nay nhằm chia sẻ thông tin, kinh nghiệm với các đối tác quốc tế về bệnh dịch này.

Bên cạnh các sự kiện quốc tế, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam trong tháng 8 sẽ tổ chức rộng khắp trong toàn quốc sự kiện "Tháng hành động vì nạn nhân chất độc da cam"; đồng thời gặp mặt, tuyên dương điển hình tiên tiến, cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động nhân đạo; tích cực tổ chức các hoạt động phòng chống dịch bệnh, phòng chống thiên tai, thảm họa.

Trong 6 tháng đầu năm nay, công tác Hội và phong trào Hội đã thu được nhiều kết quả đáng khích lệ trên nhiều mặt mặc dù diễn ra trong bối cảnh còn nhiều khó khăn. Công tác cứu trợ khẩn cấp và trợ giúp nhân đạo đạt được nhiều thành tích mà nổi bật là phong trào "Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam" đã huy động được nhiều nguồn lực tham gia giúp đỡ cho hơn 920.000 người nghèo, nạn nhân chất độc da cam.

Các chiến dịch vận động hiến máu tình nguyện được hưởng ứng tích cực đã góp phần tích cực trong việc khắc phục tình trạng thiếu máu điều trị trong đợt hè này. Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cũng có nhiều đóng góp tích cực trong tuyên truyền phòng chống đại dịch cúm A/H1N1 trong toàn quốc.

Nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương, Chủ tịch danh dự của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã tới dự Hội nghị Ban thường vụ của Trung ương Hội Hội Chữ thập đỏ Việt Nam. Ông Trần Đức Lương đánh giá cao nỗ lực của Hội Hội Chữ thập đỏ Việt Nam trong các hoạt động từ thiện nhân đạo đã bám sát đời sống thực tiễn của người dân ở các mặt như chăm sóc sức khỏe nhân dân, phòng ngừa ứng phó thảm họa.

Đặc biệt, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã có nhiều vận dụng sáng tạo, linh hoạt trong hành động, kêu gọi được toàn thể cộng đồng hưởng ứng các hoạt động từ thiện nhân đạo có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, điển hình là cuộc vận động "Mỗi địa chỉ, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo", ông Lương nói.

Chủ tịch danh dự của Hội Trần Đức Lương cũng đề nghị Hội Chữ thập đỏ Việt Nam trong thời gian tới quan tâm hơn nữa việc chăm lo cho các nạn nhân chất độc da cam, người khuyết tật do hậu quả chiến tranh để giảm bớt nỗi đau do quá khứ gây ra cho những người dễ bị tổn thương.

Đồng thời, Hội tiếp tục thực hiện các chương trình hành động cụ thể nhằm bảo vệ môi trường sống, giảm thiểu tác hại do biến đổi khí hậu gây ra; kịp thời biểu dương, khen ngợi các tổ chức, cá nhân tiêu biểu tích cực trong hoạt động nhân đạo; học tập kinh nghiệm xây dựng đội ngũ cộng tác viên, tình nguyện viên rộng khắp./.

(TTXVN/Vietnam+)