Tiếp Đại sứ Vương quốc Na Uy Kjell Magne Storlokken đến chào từ biệt nhân dịp kết thúc nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam, chiều 5/8, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ vui mừng trước mối quan hệ giữa Việt Nam và Na Uy ngày càng phát triển sâu rộng và thiết thực hơn.

Thủ tướng cũng đánh giá cao đóng góp tích cực của Đại sứ trong nhiệm kỳ vừa qua trong việc thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước, nhất là trên lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, giáo dục đào tạo.

Tuy nhiên, Thủ tướng cho rằng, con số 150 triệu USD kim ngạch thương mại hai chiều và 30 triệu USD của các doanh nghiệp Na Uy đầu tư tại Việt Nam vẫn còn khiêm tốn, chưa xứng với tiềm năng hợp tác giữa hai nước.

Thủ tướng mong muốn Na Uy tiếp tục tăng ODA và giúp Việt Nam đào tạo nguồn nhân lực; đồng thời khẳng định, chính sách nhất quán của Việt Nam là mong muốn và bằng mọi nỗ lực cùng với Na Uy thúc đẩy hợp trên các lĩnh vực nhằm mang lại lợi ích thiết thực cho cả hai bên.

Việt Nam đang xúc tiến các thủ tục mở Đại sứ quán tại Na Uy trong năm nay, thể hiện mong muốn thúc đẩy hợp tác mạnh mẽ với Na Uy, nhất là trên lĩnh vực thương mại và đầu tư, Thủ tướng nói.

Thủ tướng cũng mong muốn dù ở cương vị công tác nào ông Kjell Magne Storlokken tiếp tục đóng góp trong việc thúc đẩy hợp tác giữa hai nước.

Đại sứ Kjell Magne Storlokken khẳng định dù ở vị trí công tác nào cũng sẽ tích cực đóng góp vào việc vun đắp mối quan hệ giữa hai nước.

Đại sứ cho biết trong nhiệm kỳ Đại sứ tại Việt Nam ông đã tích cực thúc đẩy hợp tác với Việt Nam trên lĩnh vực chính trị, ngoại giao, kinh tế, thương mại, đầu tư, giáo dục đào tạo...

Các doanh nghiệp của Na Uy rất quan tâm đầu tư tại Việt Nam, nhất là trên lĩnh vực hàng hải, thủy sản và dầu khí. Đây là những lĩnh vực thế mạnh của Na Uy và là tiền năng của Việt Nam, do vậy hai bên cần xây dựng đối tác hợp tác trên các lĩnh vực này, Đại sứ cho biết.

Ông Kjell Magne Storlokken cho rằng, việc Việt Nam sắp mở Đại sứ quán tại Na Uy không chỉ mang lại lợi ích thiết thực cho hai bên mà là cầu nối hữu hiệu của 20.000 cộng đồng người Việt tại Na Uy./.

(TTXVN/Vietnam+)