Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng kêu gọi các nhà đầu tư, các doanh nghiệp Hong Kong tăng cường đầu tư và phát triển thương mại với Việt Nam, đồng thời khẳng định tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư, kinh doanh thành công tại Việt Nam.

Phát biểu tại tọa đàm, hội nghị bàn tròn với các tổ chức đầu tư tài chính tại Hong Kong với chủ đề “Khủng hoảng tài chính toàn cầu-tác động đến khu vực châu Á Thái Bình Dương và Việt Nam” ngày 20/4, ngay sau khi tới thăm chính thức
Khu hành chính đặc biệt này, Thủ tướng nhấn mạnh, trong những năm qua, quan hệ thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Hong Kong không ngừng phát triển, trong đó kim ngạch thương mại hai chiều năm 2008 đạt 3,5 tỷ USD, tăng 39% so với năm 2007.

Hiện nay Hong Kong đang có 500 dự án FDI tại Việt Nam với số vốn 6,5 tỷ USD, hầu hết các dự án đều thành công, mang lại lợi ích cho cả hai bên.

Thủ tướng cho rằng, cuộc khủng hoảng tài chính-kinh tế toàn cầu tác động tiêu cực đến tất cả các nước. Đối với Việt Nam, ảnh hưởng rõ nhất trên các lĩnh vực xuất khẩu, đầu tư, việc làm, phát triển du lịch và đời sống nhân dân. Để đối phó với khủng hoảng, ngăn chặn suy giảm kinh tế, Chính phủ Việt Nam đã thực hiện đồng bộ các giải pháp thúc đẩy sản xuất kinh doanh, đẩy mạnh xuất khẩu; kích cầu đầu tư, tiêu dùng; thực hiện chính sách tài chính-tiền tệ tích cực, linh hoạt, phù hợp; bảo đảm an sinh xã hội, xoá đói giảm nghèo.

Đối thoại trực tiếp với các nhà đầu tư, Thủ tướng cho biết, trong bối cảnh khủng hoảng tài chính toàn cầu, Việt Nam đang tập trung cơ cấu lại nền kinh tế với phương châm đầu tư phát triển bền vững, trong đó đặc biệt chú trọng phát triển ngành công nghiệp thân thiện với môi trường. Chính phủ tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư, thương gia và khách du lịch đến Việt Nam.


Tại buổi tọa đàm, các chuyên gia tài chính cao cấp của HSBC đã trình bày về tác động của khủng hoảng tài chính và các biện pháp vượt qua khủng hoảng tài chính.

Đối thoại trực tiếp đánh giá về tác động của khủng hoảng tài chính đến khu vực và Việt Nam, chia sẻ kinh nghiệm và các giải pháp kích thích tăng trưởng và đầu tư, quan tâm của các nhà đầu tư Hong Kong đối với thị trường tài chính Việt Nam…, các nhà đầu tư đều nhận định cuộc khủng hoảng tài chính-kinh tế thế giới đã tác động trực tiếp đến xuất khẩu và kéo theo sự gia tăng thất nghiệp cũng như làm giảm đà tăng trưởng kinh tế.

Các nhà đầu tư đánh giá cao năm giải pháp của Chính phủ Việt Nam để bình ổn kinh tế như: thúc đẩy sản xuất kinh doanh và xuất khẩu; thúc đẩy đầu tư, kích cầu tiêu dùng; cắt giảm thuế và nới lỏng chính sách tiền tệ; bảo đảm an sinh xã hội và tăng cường công tác điều hành, tổ chức thực hiện.

Các nhà đầu tư cho rằng, hệ thống tài chính của Việt Nam lành mạnh, nhất là tính thanh khoản của hệ thống ngân hàng được đảm bảo sẽ là điều kiện quan trọng giúp Việt Nam sớm qua được cuộc khủng hoảng tài chính cũng như thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực này.

Ngay sau tọa đàm, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chứng kiến lễ ký thỏa thuận hợp tác giữa Ủy ban chứng khoán Nhà nước với Cơ quan Giám sát Tài chính Hong Kong và giữa Cục xúc tiến thương mại-Bộ Công thương với Hội đồng phát triển thương mại Hong Kong./.

(TTXVN/Vietnam+)