Ảnh minh họa. (Nguồn: networkworld.com)

Theo thống kê của Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (VNCERT, thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông), hàng tuần đơn vị này thực hiện công tác giám sát mạng và phát hiện 2 triệu sự kiện an toàn thông tin cần xử lý, trong đó thường xuyên có 40-50.000 sự kiện nguy hiểm, cần phân tích và có phương án giải quyết tức thì.

Số liệu trên được VNCERT đưa ra trong thông tin về Hội nghị giám sát, điều phối, ứng cứu sự cố trong xây dựng Chính phủ điện tử diễn ra ngày hôm nay (26/8) tại Lý Sơn, Quảng Ngãi.

Theo VNCERT, trong điều phối ứng cứu, năm 2015 đơn vị này đã ghi nhận 31.585 sự cố (gồm cả sự cố Phishing, Deface và Malware) và 1.451.997 lượt địa chỉ IP của Việt Nam nằm trong mạng Botnet.

Chỉ tính riêng 6 tháng đầu năm 2016 các sự cố này đã trên 127.000. Trong đó, Phishing: 8758; Deface: 77160; Malware: 41.712.

Nhìn vào con số trên có thể thấy những mối đe dọa về an toàn thông tin tại Việt Nam không ngừng gia tăng. Mới đây, các sự cố liên quan tới hệ thống của Vietnam Airlines, VFF, Báo Sinh viên Việt Nam… đã liên tiếp gióng hồi chuông cảnh báo về vấn đề an ninh mạng.

Theo VNCERT, mục đích chính của Hội nghị lần này là khẳng định và làm rõ hơn nữa vai trò, trách nhiệm, quy trình xử lý và phối hợp trong công tác giám sát, điều phối và ứng cứu sự cố an toàn thông tin của Mạng lưới ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng quốc gia trước các tấn công mạng đang diễn ra hàng ngày. Đây là lực lượng thường trực và sẽ là đội quân tinh nhuệ luôn sẵn sàng 24/7 để bảo vệ không gian mạng Việt Nam an toàn./.