Tối 10/5, vòng chung kết Cuộc thi sáng tạo Robot Việt Nam 2011 do Đài truyền hình Việt Nam (VTV) phối hợp với Công ty ôtô Toyota Việt Nam (TMV) thực hiện, đã chính thức khai mạc tại thành phố Đà Nẵng.

Chủ đề của Cuộc thi sáng tạo Robot Việt Nam 2011 là Loy Krathong - Tình bạn thắp sáng niềm vui, dựa trên ý tưởng về nghi lễ Loy Krathong - một nghi lễ truyền thống của người Thái nhằm thể hiện sự tôn kính đối với nữ thần sông nước.

Cuộc thi năm nay có sự tham gia của 32 đội tuyển xuất sắc đến từ các trường đại học, cao đẳng và trung học chuyên nghiệp trong cả nước.

Các đội tham gia thi đấu chia làm 8 bảng, nhất nhì mỗi bảng sẽ vào vòng 1/16 và 8 đội xuất sắc nhất sẽ tranh tài chức vô địch.

Đội vô địch sẽ đại diện cho Việt Nam tham gia Cuộc thi sáng tạo Robot châu Á-Thái Bình Dương, được tổ chức tại Bangkok, Thái Lan vào tháng 9/2011.

Mỗi đội tuyển gồm 4 thành viên được sử dụng tối đa 3 robot (2 robot tự động và 1 robot bằng tay) để thực hiện nhiệm vụ kết bè hoa Krathong và thả lên mặt sông trong thời gian là 3 phút. Mỗi Krathong gồm một giá đèn, đài hoa, hoa, 3 ngọn nến sau đó được thả lên mặt sông. Đội tuyển nào thắp lên được ngọn lửa lên Krathong đang trôi trên mặt sông trước tiên, sẽ dành được một chiến thắng tuyệt đối gọi là Loy Krathong.

Trước đó, Ban tổ chức chương trình Robocon Việt Nam 2011 tổ chức đêm Gala kỷ niệm 10 năm Robocon với tên gọi “Giấc mơ bay,” kể lại những chặng đường phát triển của Robocon đến nay và những thành tích của đội tuyển Robocon Việt Nam qua các kỳ thi quốc tế.

Triển lãm Robocon Techshow 2011 - là một trong những chương trình nằm trong hoạt động Robocon Việt Nam 2011. Đến với triển lãm, những sinh viên yêu thích công nghệ sẽ được xem những sản phẩm được ra đời từ các cuộc thi Robocon trong nước trước đây.

Học sinh bậc trung học cơ sở, trung học phổ thông sẽ được sinh viên của các đội tuyển Techshow hướng dẫn lắp ráp, cài đặt phần mềm và trình diễn một Robocon hoàn chỉnh do tự tay các em thực hiện.

Vòng chung kết Cuộc thi sáng tạo Robot Việt Nam 2011 sẽ diễn ra từ nay đến ngày 15/5./.

Khánh Hương (TTXVN/Vietnam+)