Vu an tron thue o Khanh Hoa: Hoan phien phuc tham vi 2 bi cao vang mat hinh anh 1Bị cáo Trần Vũ Hải trả lời chủ tọa phiên tòa sơ thẩm. (Ảnh: Tiên Minh/TTXVN)

Ngày 9/1, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân tỉnh Khánh Hòa đã quyết định hoãn phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án hình sự về tội "trốn thuế" đối với hai bị cáo Trần Vũ Hải (sinh năm 1962), Ngô Tuyết Phương (sinh năm 1963, là vợ bị cáo Trần Vũ Hải), cùng thường trú tại phường Quảng An, quận Tây Hồ (Hà Nội), vì cả hai bị cáo đều vắng mặt tại phiên tòa không có lý do.

Hội đồng xét xử đã ấn định thời gian mở lại phiên tòa xét xử vụ án này vào ngày 16/1/2020.

Theo quan sát của phóng viên TTXVN, bị cáo Trần Vũ Hải có mặt tại trụ sở Tòa án nhân dân tỉnh Khánh Hòa, nhưng không vào phòng xử án khi phiên tòa khai mạc.

Chỉ đến khi Hội đồng xét xử tiến hành hội ý việc có hoãn phiên tòa xét xử hay không, bị cáo Hải mới vào phòng xử án.

Còn bị cáo Ngô Tuyết Phương có đơn xin hoãn phiên tòa với lý do khám chữa bệnh, nhưng Thẩm phán Nguyễn Tuấn Long - Chủ tọa phiên tòa cho rằng, tài liệu chứng cứ do bị cáo Phương cung cấp kèm theo đơn xin hoãn phiên tòa là bản photo, không có dấu và do phòng khám tư nhân phát hành nên không được chấp nhận và xem như vắng mặt không lý do.

Ngoài hai bị cáo, gần 50 luật sư nhận bào chữa cho từng bị cáo hoặc bào chữa chung cho cả hai bị cáo cũng vắng mặt không có lý do; hơn 10 người khác là những người làm chứng trong vụ án hoặc có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan cũng không đến dự phiên tòa, hoặc có đơn xin vắng mặt.

[Tiếp nhận đơn kháng cáo của ông Trần Vũ Hải về bản án trốn thuế]

Trước đó, tháng 11/2019, Tòa án nhân dân thành phố Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) đã mở phiên tòa xét xử vụ án hình sự đối với 4 bị cáo gồm Trần Vũ Hải (sinh năm 1962), Ngô Tuyết Phương (sinh năm 1963, là vợ bị cáo Trần Vũ Hải), cùng thường trú tại phường Quảng An, quận Tây Hồ, Hà Nội; Nguyễn Thị Ngọc Hạnh (sinh năm 1972) và Ngô Văn Lắm (sinh năm 1982) cùng thường trú tại thành phố Nha Trang về tội "Trốn thuế," quy định tại khoản 1, Điều 161, Bộ luật Hình sự năm 1999 (sửa đổi, bổ sung năm 2009).

Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Trần Vũ Hải và Ngô Tuyết Phương mỗi bị cáo 1 năm cải tạo không giam giữ. Hai bị cáo Nguyễn Thị Ngọc Hạnh và Ngô Văn Lắm bị tuyên phạt mỗi bị cáo 18 tháng cải tạo không giam giữ, phạt bổ sung mỗi bị cáo 50 triệu đồng với tội danh "Trốn thuế."

Về trách nhiệm dân sự, Hội đồng xét xử buộc bị cáo Ngô Văn Lắm phải nộp khoản thuế thu nhập cá nhân đã trốn thuế hơn 280 triệu đồng. Trường hợp Lắm không có khả năng thực hiện nghĩa vụ trên, ba bị cáo Hạnh, Hải và Phương có trách nhiệm liên đới nộp số tiền này vào ngân sách nhà nước.

Sau đó, bị cáo Hải và bị cáo Phương đã có đơn kháng cáo. Bị cáo Hạnh và Lắm đã chấp nhận bản án sơ thẩm; đến nay đã nộp 280 triệu đồng là số tiền trốn thuế, cũng như số tiền phạt bổ sung của mỗi bị cáo.

Liên quan đến vụ trốn thuế này, năm 2015, bà Nguyễn Thị Ngọc Hạnh nhờ ông Ngô Văn Lắm (Hạnh và Lắm là chị em cùng cha khác mẹ, đều trú tại thành phố Nha Trang) đứng tên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất tại địa chỉ số 78/40 Tuệ Tĩnh, phường Lộc Thọ, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.

Đến tháng 6/2016, Hạnh và Lắm làm thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng bất động sản nói trên cho vợ chồng luật sư Trần Vũ Hải và Ngô Tuyết Phương với trị giá hơn 16 tỷ đồng. Tuy nhiên sau đó, hai bên ký hợp đồng chuyển nhượng khác với giá trị chỉ 1,8 tỷ đồng để sử dụng kê khai thuế và trốn thuế thu nhập cá nhân hơn 280 triệu đồng./.

Tiên Minh (TTXVN/Vietnam+)