Con gái của Osama bin Laden đã ôm lấy cái đầu đầy máu của người mẹ trong căn phòng nơi thủ lĩnh Al Qaeda bị giết chết.

“Tôi là người Arập,” cô bé nói với các quan chức an ninh Pakistan sau khi lực lượng đặc nhiệm Mỹ rời đi mang theo thi thể của cha mình. “Osama bin Laden là cha tôi”. Cô gái 12 tuổi cũng bị thương vì những mảnh tường vỡ rơi vào mắt cá chân trong cuộc vây ráp vào ban đêm nơi ở của Bin Laden tại Abbottabad, miền bắc Pakistan, nhưng cô đã ở lại để chăm sóc mẹ mình, Amal Ahmed al-Sadah - 29 tuổi, và là vợ thứ năm của Bin Laden - người bị biệt kích Mỹ bắn vào chân khi xông lên làm lá chắn cho chồng.

[Bin Laden bị bắt sống trước khi bị bắn chết?]

Người phụ nữ nằm bất động trong tay cô gái nhỏ, theo lời các quan chức Pakistan kể lại với báo Anh Guardian. Bên kia căn phòng là một phụ nữ khác, bị trói và miệng bị dán bằng băng dính, khoảng 30 tuổi và có lẽ là bác sĩ của Bin Laden đến từ Yemen. Cảnh tượng sau cái chết của Bin Laden đã được hoàn chỉnh hơn cho thấy cuộc vây ráp hoàn toàn chỉ là một chiều so với những tuyên bố ban đầu của phía Mỹ.

[Người vợ đã ở bên Bin Laden đến phút cuối đời]

Những “cuộc đọ súng” thực ra chỉ là việc lính đặc nhiệm hải quân nổ súng và nhanh chóng tiêu diệt tay súng Al Qaeda duy nhất có mặt tại hiện trường đã tìm cách chống trả. Các bức ảnh chụp cho thấy ba người khác nằm trong những vũng máu, hai người mặc đồ Hồi giáo truyền thống và một người mặc áo sơ mi.

[Dựng lại hiện trường Bin Laden bị bắn chết]

Các binh sĩ Mỹ rời đi để lại bốn thi thể, những người sống sót bị trói bằng dây nhựa và một số phụ nữ cùng trẻ em bị thương. Vụ tấn công xảy ra vào một đêm không trăng và binh lính được đưa tới bằng loại máy bay tàng hình tối tân bay ngang qua những nông trại ở thung lũng Orash trên vùng trời Pakistan. Trên máy bay là các lính đặc nhiệm từ đội đặc nhiệm hải quân số 6 (ST6).

Các quan chức an ninh Pakistan chỉ có mặt tại hiện trường sau cuộc bố ráp. Trong căn nhà, mỗi phòng ngủ đều có một nhà vệ sinh và nhà bếp riêng. Ngoài ra còn có một phòng ở tầng trệt được dùng làm lớp học, có bảng trắng và giấy viết có chữ Arập, sách giáo khoa. Những hàng xóm của căn nhà nói trẻ em sống trong đó không đi học. Đồ ăn tìm thấy trong nhà cho thấy cư dân ở đó đã có một thực đơn rất giản dị, bao gồm quả chà là, dầu ôliu, quả hạch, thịt khô và trứng.

Đội đặc nhiệm Mỹ được chia làm hai tốp. Họ gặp rắc rối khi một chiếc trực thăng quật phải bờ tường trong lúc hạ cánh, nhưng các tay súng đã thoát được ra ngoài và hoàn thành nhiệm vụ. Nhóm thứ nhất tấn công căn nhà cho khách nhỏ ở lối vào và là nơi duy nhất họ gặp phải sự chống cự. Nhóm thứ hai xông thẳng vào nhà chính và lục soát từng phòng một cho tới khi tìm thấy Bin Laden. Hai cận vệ thân tín của Bin Laden đều thiệt mạng, cộng thêm một người thứ tư, có thể là con trai của Bin Laden, Hamza, trong cả cuộc vây ráp.

["Mỹ lộ bí mật quân sự trong cuộc tấn công bin Laden?"]

Lính đặc nhiệm đã làm bị thương một số phụ nữ và trẻ em trong cuộc tấn công, nhưng không làm ai thiệt mạng trước khi tìm thấy bin Laden, mà Nhà Trắng đã thừa nhận là không được vũ trang, dù có hai khẩu AK-47 trong tầm tay. Leon Panetta, Giám đốc Cục tình báo trung ương theo dõi trực tuyến cuộc vây ráp từ Mỹ, nói rằng Bin Laden đã “có động thái đe dọa những binh sĩ của chúng ta. Nên họ mới nổ súng.” Dù cho Bin Laden có làm gì, lính đặc nhiệm đã bắn ông, một viên vào ngực và một vào đầu, ở phần mắt trái, theo tiết lộ của CIA.

Sau đó, những người sống sót được lính Mỹ dồn đến một khu vực an toàn trong tòa nhà để họ không bị thương khi chiếc trực thăng phát nổ. Họ quay ra đưa thi thể của Bin Laden và con trai đi cùng rồi cất cánh, trở về Afghanistan. Vào lúc 11 giờ ngày thứ Hai, thi thể Bin Laden đã được liệm trong một tấm vải trắng và đưa lên chiếc hàng không mẫu hạm USS Carl Vinson để đem đi táng ở phía bắc biển A-rập.

Hiện tại, cơ quan tình báo Pakistan ISI đang tạm giữ 12 người còn sống sót từ căn nhà đó. Lời khai của những người này giờ sẽ được phía Pakistan xem như bằng chứng để phản bác lại cáo buộc của một số quan chức Mỹ rằng Pakistan đã bao che cho bin Laden trong suốt thời gian ông này ẩn náu tại thành phố quân sự Abootabad, chỉ nằm cách thủ đô Islamabad hơn 50km.

["BIn Laden không rời căn phòng mình ở trong suốt 5 năm"]

Những lời khai của các thành viên gia đình bin Laden cũng được xem như là bằng chứng để làm rõ hơn chi tiết về cái chết của trùm khủng bố, sau khi Nhà Trắng tỏ ra bất nhất trong việc cung cấp thông tin cho báo chí, nhất là chi tiết bin Laden có mang súng khi bị bắn chết, hay có sử dụng vợ làm bia đỡ đạn hay không./.

Video dựng lại hiện trường vụ tiêu diệt bin Laden qua lời kể của người sống sót (ABC News):
 

H.Minh (Vietnam+)